Vấn đề nước sạch và sức khỏe con người

Nước sạch là một trong những vấn đề nan giải cần được giải quyết hiện nay của con người. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ làm rõ hơn vấn đề này cũng như vai trò của nước sạch đối với sức khỏe chúng ta.

 

Nước gắn liền với sự sống. Nước chính là một phần tất yếu của cuộc sống, nó có vai trò vô cùng quan trọng không chỉ cuộc sống sinh hoạt hàng ngày mà còn đối với sức khỏe của mỗi con người. Thế nhưng hiện nay môi trường ô nhiễm, nguồn nước sạch đang thu hẹp dần.Vấn đề về nước sạch đang được đặt ra hết sức cấp thiết. Hãy cùng chúng tôi phân tích những vấn liên quan tới nước sạch và vai trò của nó đối với sức khỏe con người hiện này qua bài viết dưới đây.

Vì sao nước sạch lại có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người?

Nước có ở nhiều nơi trên trái đất này. Có tới 70% diện tích của trái đất được bao phủ bởi nước biển, chiếm 92,7% lượng nước đang có trên địa cầu. Nhưng chỉ có 0.65% là nước ngọt, hơi nước. Nước ngọt chính là nguồn nước mang lại sự sống cho con người.

Nước mang lại sự sống

Thế nhưng con người lại không thể sử dụng trực tiếp các nguồn nước tự nhiên ở ao, hồ, sông, suối để phục vụ nhu cầu hàng ngày, đặc biệt là trong tình hình hiện nay, khi vấn đề ô nhiễm môi trường đang gia tăng, thậm chí là khó kiểm soát được. Nước ô nhiễm gây hiểm họa khó lượng cho cơ thể. Chính vì thế mà nước sạch trở thành vấn đề cấp thiết đối với tất cả mọi người

Thế nào là nước sạch?

Đây là loại nước không màu, không mùi, không vị, có độ trong, không chứa vi sinh vật, vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Nguồn nước ngọt tự nhiên không đáp ứng được những yêu cầu trên về chất lượng. Vì nguồn nước này đang chịu tác động từ các sinh hoạt hàng ngày của chính con người, với những chất độc hại thải vào trong nước.

Để có được nước sạch cho cuộc sống, chúng ta đang phải sử dụng tới các công nghệ, máy lọc nước để tạo ra các sản phẩm như nước tinh khiết đóng chai, nước máy, nước ion kiềm… Các giải pháp về nước sạch vấn đang được tiếp tục tìm kiếm.

Nước sạch đang là vấn đề cấp thiết

Vai trò của nước sạch đối với đời sống và sức khỏe con người

Nước là yếu tố quyết định đối với sự sống của tất cả vạn vật trên trái đất, trong đó có con người. Thiếu nước là thiếu đi sự sống.

Cơ thể con người có tới 70-80% trọng lượng là nước. Bạn có thể nhịn ăn vài ngày, thậm chí cả vài tuần, nhưng không thể nhịn nước. Vì nước sẽ hỗ trợ hoạt động cơ thể, nuôi dưỡng các tế bào, vận chuyển dinh dưỡng, giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất. Nước sạch đồng thời cũng là một nguồn khoáng chất tự nhiên tuyệt vời cho cơ thể.

Cơ thể khỏe mạnh là nhờ có nước. Nước sạch khi được cung cấp vào cơ thể, nó giống như một chất dung môi hỗ trợ quá trình chuyển hóa cũng như trao đổi chất của cơ thể, giúp các tế bào hoạt động bình thường. Các chất độc được đào thải ra khỏi cơ thể là nhờ nước.

Nước sạch có vai trò quan trọng với cơ thể người

Nước giúp cơ thể con người ổn định thân nhiệt, giải phóng và cân bằng nhiệt độ khi cơ thể có nhiệt độ thấp hơn so với nhiệt độ của môi trường bên ngoài, mang cho ta cảm giác ấm áp hơn.

Hoạt động của xương khớp trong cơ thể cũng chịu ảnh hưởng từ nước. Nước giống như một chất bôi trơn, tăng tiếp xúc cho khớp, để cơ thể vận động linh hoạt hơn.

Nhưng nếu nguồn nước chúng ta sử dụng cung cấp cho cơ thể có chứa những chất độc hại, sẽ dẫn tới nhiều vấn đề về sức khỏe. Nước bị ô nhiễm sẽ gây bệnh như lỵ, tả, bệnh da liễu: ghẻ lở, lang ben, bệnh về mắt như đau mắt, viêm kết mạc, bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, ngứa vùng kín…Dịch bệnh còn có nguy cơ lan rộng khi cộng đồng dân cư cùng sử dụng chung một nguồn nước bị ô nhiễm.

Không có nước sạch gây nguy cơ bệnh tật

Chính vì những vấn đề vừa được nêu ở trên, chúng ta không thể phủ nhận vai trò quan trọng, mang tính sống còn của nước sạch đối với cuộc sống và sức khỏe con người hiện nay.

Một số giải pháp cho vấn đề nước sạch hiện nay đối với từng gia đình

Để đảm bảo nguồn nước sạch sử dụng cho mọi người chúng ta đang nỗ lực để tìm kiếm nhiều giải pháp hữu ích nhất.

Mỗi con người cần có ý thức về nước sạch, gìn giữ nguồn nước cho chính bản thân và cộng đồng. Ý thức bảo vệ nguồn nước chính là từ những hành động nhỏ như không vứt rác bừa bãi, không thải các loại hóa chất độc hải…Mỗi hộ gia đình có thể tự mình thực hiện các phương pháp đơn giản và thuận tiện nhất để có nguồn nước sạch sử dụng.

Mỗi người cần góp phần ý thức bảo vệ  nguồn nước sạch

Một trong số các giải pháp ở đây chính là đầu tư máy lọc nước gia đình. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy lọc nước phù hợp đối với nhu cầu của hộ gia đình, với giá thành vừa phải. Sử dụng máy lọc nước sẽ đảm bảo được nguồn nước sạch tốt cho cơ thể, cải thiện sức khỏe người thân, cũng như đáp ứng được hầu hết nhu cầu về nước sạch cho sinh hoạt hàng ngày.

Máy lọc nước uống trực tiếp công nghệ Nano Nature không dùng điện

Sức khỏe con người chịu tác động nhiều bởi nguồn nước sạch. Vì thế mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội cần nâng cao ý thức, chung tay giữ gìn và bảo vệ nguồn nước. Sử dụng nước tiết kiệm cũng là một hành động thiết thực góp phần mang lại nguồn nước sạch cho mọi người.


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng