Vai trò của nước sạch đối với cơ thể con người

Nước sạch cần cho đời sống, cơ thể con người, mọi sinh vật, thậm chí kể cả thực vật. Vậy nước sạch có vai trò ra sao đối với đời sống và cơ thể con người?

 

Chẳng ai có thể phủ nhận được vai trò của nước sạch đối với cơ thể và đời sống của con người. Chúng ta không thể sống thiếu nước. Cơ thể của chúng ta lại càng không thể thiếu nước. Nếu cơ thể không có đủ nước cần thiết, nhiều nguy cơ và hậu quả không tốt sẽ xảy ra với cơ thể nói riêng và sức khỏe nói chung. Vậy cụ thể nước sạch có vai trò như thế nào đối với cơ thể? Hãy tìm hiểu qua phân tích dưới đây của chúng tôi.

Nước trong cấu tạo cơ thể của con người

Trước khi đi vào phân tích vai trò của nước sạch đối với cơ thể, sức khỏe con người chúng ta cần phải hiểu về cơ thể của chính chúng ta.

Trong cơ thể của con người có tới 70% là nước. Ngay cả xương – bộ phận mà nhiều người vẫn nghĩ rằng chẳng liên quan tới nước thì tỷ lệ nước cũng chiếm tới 22%. Và bộ não của chúng ta thực tế có tới 83% là nước. Còn trong máu thì sao? Tỷ lệ nước trong máu chiếm tới 94%.

Cơ thể con người phần lớn là nước

Có thể nói bất cứ cơ quan, bộ phận nào trong cơ thể chúng ta cũng đều chứa nước. Toàn bộ các hoạt động trong cơ thể, chuyển hóa, trao đổi chất đều cần có sự tham gia của nước. Chính vì thế nước là một phần không thể thiếu trong cơ thể con người.

Vai trò của nước sạch đối với cơ thể con người

Nước sạch có nhiều vai trò trong cơ thể và hoạt động của cơ thể con người. Chỉ cần một vài thống kê như dưới đây cũng đủ cho chúng ta thấy nước quan trọng tới dường nào:

  • Nước giúp cho cơ thể của chúng ta duy trì trạng thái nhiệt độ ổn định ở mức 36-37 độ C. Chính vì thế mà khi sốt nóng, bác sĩ thường bảo bệnh nhân uống thêm nước để làm mát cơ thể, đưa cơ thể trở lại trạng thái ổn định.
  • Nước sạch khi được đưa vào cơ thể sẽ tham gia vào các hoạt động trao đổi chất, chuyển hóa thức ăn thành dinh dưỡng nuôi cơ thể. Nước vận chuyển thức ăn, khi thức ăn được tiêu hóa, chính nước tham gia vào việc hấp thụ các dinh dưỡng có trong thức ăn qua thành ruột. Các chất dinh dưỡng sau đó sẽ tiếp tục nhờ nướạch để di chuyển tới từng tế bào trong cơ thể.

Nước sạch được hấp thu và tham gia vào hoạt động của cơ thể

  • Khi các tế bào đủ nước, đủ dinh dưỡng và khỏe mạnh, các mô, tế bào cũng như hồng cầu sẽ được sản sinh nhanh hơn, chất lượng hơn.
  • Không chỉ mang chất dinh dưỡng nuôi cơ thể, nước sạch còn tham gia vận chuyển các chất thải, độc ở trong cơ thể ra bên ngoài.
  • Nước sạch đóng vai trò là chất nhờn ở các khớp xương, giúp cho hoạt động của xương khớp hiệu quả hơn, giảm viêm sưng.
  • Nhờ có nước sạch được hấp thụ mà tình trạng máu đông, các cục máu gây ra nguy  cơ về tai biến ở cả tim và não cũng giảm đi.
  • Các phản ứng sinh hóa của cơ thể cũng cần có sự tham gia của nước sạch trong quá trình sản xuất các loại chất dẫn truyền thần kinh cũng như các loại hormone mà cơ thể cần.

Cơ thể thiếu nước sạch sẽ như thế nào?

Vì tỷ lệ nước trong cơ thể là rất lớn, vì thế nếu không có đủ nước thì cơ thể sẽ ra sao? Bạn có thể nhịn ăn cả tháng nhưng chỉ chưa đầy 1 tuần thiếu nước sạch, cơ thể của bạn sẽ có nhiều phản ứng tiêu cực.

Bạn sẽ cảm thấy khô miệng, đau đầu, không đủ tỉnh táo minh mẫn, thậm chí là hoa mắt, chóng mặt. Cơ thể mắc chứng táo bón vì chẳng thể có đủ nước làm cho thực phẩm mềm hơn. Mụn trứng cá cũng nổi nhiều chỉ vì không đủ nước sạch trong cơ thể. Tình trạng chảy máu mũi cũng sẽ xuất hiện vì niêm mạc ở mũi của bạn sẽ bị khô, dẫn tới hư tổn mạch máu.

Thiếu nước sạch khiến cơ thể mệt mỏi, suy kiệt

Nước tiểu sẫm màu hơn, sỏi thận cũng vì thiếu nước mà xuất hiện. Tình trạng viêm phế quản hay ho khan cũng thường xuyên xảy ra  vì không khí sẽ không có đủ nước sạch để làm ẩm khi đi qua khoang mũi. Phổi của bạn trở nên nhạy cảm và dễ bị kích ứng với khói bụi hơn. Khi khóc cũng chẳng ra được nước mắt. Cơ thể cảm thấy mệt mỏi, rã rời và buồn ngủ hơn nhiều. Nếu thiếu nước nặng có thể dẫn tới chân tay run rẩy, thị lực suy giảm, kiệt  sức dần và nôn mửa, hôn mê.

Không nên để cơ thể rơi vào tình trạng thiếu nước sạch nhưng đồng thời cũng không nên cung cấp quá nhiều nước vào trong cơ thể. Vì khi tích tụ nhiều nước, có thể gây ra Hyponatremia. Triệu chứng này liên quan tới hàm lượng natri trong máu. Nước nhiều sẽ làm giảm lượng natri khiến cho cơ thể bạn cảm thấy đau đầu, ảo giác, mệt mỏi, co giật rồi hôn mê.

Nói cách khác, nước sạch vô cùng quan trọng với cơ thể của con người. Bạn cần cung cấp đủ và đúng lượng nước mà cơ thể cần mỗi ngày. Không để cơ thể thiếu nước sạch  nhưng cũng không nên để cơ thể dư thừa nước quá nhiều.

Hiểu được vai trò của nước sạch đối với cơ thể sẽ giúp bạn chăm sóc cơ thể mình tốt hơn. Sử dụng nước sạch, nước tốt bạn sẽ giúp cho cơ thể mình khỏe mạnh hơn rất nhiều. Hãy luôn chú ý tới các tín hiệu của cơ thể để nhanh chóng cung cấp đủ nước.


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng