Uống quá nhiều nước có tốt không?

Nhiều chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên uống từ 8 đến 10 cốc nước mỗi ngày, nhưng việc uống quá nhiều nước có thể dẫn đến một số vấn đề như hạ natri máu.

Nước là một trong những liều thuốc chữa bệnh tốt nhất cho bất kỳ căn bệnh nào. Nước là chất lỏng cần thiết để các bộ phận thể thực hiện chức năng. Nước giúp thải độc tố có hại cho cơ thể của bạn và duy trì ổn định. Nhiều chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên uống từ 8 đến 10 cốc nước mỗi ngày, nhưng nếu uống quá nhiều nước cũng có khả năng dẫn đến một số vấn đề nhất định. Theo hướng dẫn cũ được công bố trên tạp chí Clinical Medicine of Sport, bạn chỉ nên uống nhiều nước khi khát để tránh hạ natri máu liên quan đến tập luyện.

Theo những hướng dẫn này, uống quá nhiều nước sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn vì nó làm suy yếu khả năng bài tiết lượng nước dư thừa của thận và natri trong cơ thể trở nên loãng. Điều này tiếp tục dẫn đến sưng tấy trong các tế bào, có thể đe dọa tính mạng. Tình trạng này được gọi là hạ natri máu. Theo Tiến sĩ Shikha Sharma, Chuyên gia về Sức khỏe và Dinh dưỡng ở New Delhi, tiêu thụ quá nhiều nước cho thấy thận đang hoạt động không bình thường. Tiêu thụ nước nhiều hơn mức cần thiết có thể dẫn đến quá tải không cần thiết đối với cơ tim và có thể làm giảm huyết áp.

 

Dưới đây là một số tác dụng phụ việc uống quá nhiều nước:

1. Uống quá nhiều nước có thể dẫn đến thừa chất lỏng trong cơ thể và mất cân bằng trong cơ thể. Thừa nước có thể dẫn đến mức natri trong cơ thể hạ thấp hơn, điều này có thể dẫn đến buồn nôn, nôn mửa, chuột rút, mệt mỏi,.. Tình trạng này được gọi là hạ natri máu.

 

2. Đau đầu là dấu hiệu của cả tình trạng thừa nước và mất nước. Khi bạn uống quá nhiều nước, lượng muối tiêu thụ trong máu giảm, khiến các tế bào ở các cơ quan trên khắp cơ thể sưng lên.

 

3. Khi bạn uống quá nhiều nước, mức điện giải của bạn giảm xuống và sự cân bằng bị tổn hại. Mức điện giải thấp có thể gây ra các triệu chứng như co thắt cơ và chuột rút.

 

4. Uống quá nhiều nước có thể gây uể oải và mệt mỏi. Thận chịu trách nhiệm lọc nước bạn uống qua cơ thể và đảm bảo lượng chất lỏng trong máu được cân bằng. Với quá nhiều nước, thận của bạn có thể phải làm việc nhiều hơn, tạo ra phản ứng căng thẳng từ các hormone khiến cơ thể bạn căng thẳng và mệt mỏi.

 

5. Uống quá nhiều nước có thể dẫn đến cạn kiệt kali, một chất dinh dưỡng thiết yếu. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như đau chân, kích ứng, đau ngực, v.v.

 

6. Uống nước quá nhiều cũng có thể gây ra tình trạng đi tiểu quá nhiều; Khi bạn uống nhiều nước cùng một lúc, bạn có xu hướng đi tiểu thường xuyên. Lượng nước thải ra ngoài liên tục khiến cơ thể bạn không thể hấp thụ chất lỏng.

 

Cách tốt nhất để kiểm tra xem cơ thể bạn có bị mất nước hay không là kiểm tra màu sắc của nước tiểu. Nếu nó có màu vàng đậm, có khả năng bạn cần thêm nước. Ở hầu hết những người khỏe mạnh, các chuyên gia nói rằng khát là yếu tố dẫn đường cho việc uống nước và mọi người phải đi theo yếu tố đó một mình. Nhu cầu khác nhau ở mỗi người. Tốt nhất là bác sĩ nên biết nhu cầu nước của bạn. Đảm bảo không uống quá nhiều nước gây hạ natri máu. Uống nước ở mức tối ưu rất tốt cho cơ thể.

 

Vậy uống nước tối ưu là thế nào? Người bình thường, không kể lúc đang tập luyện thể thao, vận động nhiều, thì chúng ta được khuyên uống từ 2 lít nước lọc mỗi ngày.

Uống 2 lít nước lọc mỗi ngày khá đơn giản và không tốn kém. Tuy nhiên, chúng ta uống không đủ 2 lít nước đa phần vì lý do rất đáng trách là quên uống nước.

 

Dùng bình nước, ly đựng nước biết rõ dung tích, giúp nhắc nhớ uống đủ nước mỗi ngày

Để uống nước đủ, không thiếu nước và không uống quá nhiều, chúng ta trang bị cho mình một bình nước, để trước bàn làm việc, dễ dàng mang theo cho vào túi xách, hay cầm tay, kín nước và lỡ làm rơi không bị vỡ. Đơn giản vậy thôi!


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng