Uống nước khi tập thể thao: loại nước nào tốt nhất?

Khi tập thể thao cơ thể cần bổ sung nước. Bất cứ loại nước nào hay chỉ một vài loại phù hợp để uống nước khi tập thể thao? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn một vài gợi ý

 

 

Cơ thể vận động mạnh và nhiều khi bạn tham gia vào các hoạt động thể dục thể thao. Điều này đồng nghĩa lượng nước và năng lượng trong cơ thể của bạn sẽ bị tiêu hao và đốt cháy. Cơ thể luôn cần có một lượng nước nhất định, nếu bạn không bổ sung kịp thời, bạn sẽ rơi vào tình trạng mất nước. Uống nước khi tập thể thao, loại nước nào là tốt nhất cho cơ thể bạn để bổ sung nước kịp thời và hiệu quả?

Tại sao cần uống nước khi tập thể thao?

Mọi hoạt động của cơ thể đều cần có sự tham gia của nước. Vì thế bạn không thể để lượng nước cần thiết bị giảm sút. Những triệu chứng của tình trạng mất nước sẽ xuất hiện như:

  • Đi tiểu ít nếu như số lần đi tiểu chỉ rơi vào khoảng 2-3 lần hoặc thậm chí không có lần nào chính là lúc cơ thể bạn đang thiếu nước.
  • Da trở nên khô cũng là dấu hiệu cho thấy bạn không có đủ nước trong cơ thể.
  • Miệng hôi và khô cũng biểu hiện của cơ thể bị thiếu nước. Vì lúc này nước bọt sẽ giảm, miệng bị khô đi và có mùi hôi.
  • Thèm đồ ngọt cũng là dấu hiệu của một cơ thể thiếu nước. Bởi vì không có đủ nước để giải phóng năng lượng đang dự trữ trong cơ thể, nó tạo ra cảm giác thèm ăn, cần thêm năng lượng.

Uống nước khi tập thể thao không đủ gây ra tình trạng mất nước

  • Khi cơ thể thiếu nước trầm trọng bạn sẽ cảm thấy nhức đầu, hoa mắt và chóng mặt. Tai cũng sẽ ù đi. Hệ tuần hoàn trong cơ thể bạn đang không thể hoạt động hiệu quả do không có đủ nước. Máu khó lưu thông, huyết áp cũng giảm xuống.
  • Cảm thấy cơ thể mệt mỏi và bị chuột rút: vì lúc này không có đủ nước để cân bằng điện giải ở trong cơ thể. Kali, natri bị thay đổi về nồng độ khiến cho cơ mỏi và chuột rút.

Hoạt động thể thao làm cơ thể tiêu hao nhiều năng lượng, có nghĩa là một lượng nước lớn đã bị mất đi. Nếu bạn không bù vào cho cơ thể đủ nước cần thiết, thì cơ thể bạn sẽ nhanh chóng xuất hiện những triệu chứng trên đây.

Uống nước khi tập thể thao: loại nước nào là tốt nhất?

Mỗi giai đoạn luyện tập sẽ cần bổ sung bằng những loại nước khác nhau. Dưới đây sẽ là một vài gợi ý cho bạn để chọn loại nước hợp với cơ thể mình nhất.

Trước khi tập luyện

Không nên uống quá nhiều, chỉ khoảng 500-600ml nhưng uống trước khi tập khoảng 4 giờ. Sau đó uống thêm 100-250ml trước khi tập 15 phút. Loại nước mà bạn nên sử dụng là nước lọc, nước sinh tố/ nước ép hoa quả hoặc các loại sữa hạt có chứa nhiều magie trong thành phần cấu tạo.

Nên uống nước trước khi tập

Nếu như nước lọc có tác dụng bôi trơn xương khớp giúp cho bạn vận động dễ dàng và linh hoạt hơn thì nước từ trái cây sẽ mang tới những năng lượng tốt cho cơ thể. Bạn có thể chọn uống nước ép việt quất, cải bó xôi, cà rốt hoặc cà chua,

Sữa hạt có chứa nhiều magie sẽ mang tới nguồn năng lượng tốt cho cơ thể của bạn. Các loại sữa hạt bạn nên dùng là sữa macca, hạnh nhân hoặc hạt dẻ nhưng phải uống trước 30 phút khi bắt đầu tập.

Uống nước khi tập thể thao

Ở thời điểm này bạn chỉ nên sử dụng nước lọc để không ảnh hưởng nhiều tới chất lượng tập luyện. Nếu thời gian vận động dài thì bạn có thể thêm nước điện giải. Khi uống chia nhỏ thành nhiều lần và nhiều ngụm. Chỉ uống 200-300ml cho mỗi lần bổ sung nước. Tuyệt đối không uống liên tục 1 lúc với lượng nước lớn sẽ gây shock cho cơ thể của bạn.

Trong khi tập cũng cần bổ sung thêm nước cho cơ thể

Sau khi tập thì nên uống nước gì?

Nếu bạn đang thắc mắc uống nước khi tập thể thao, nhất là thời điểm sau khi tập thì câu trả lời là chanh muối, nước dừa, sinh tố, nước ép. Nước dừa có tác dụng bù nước rất nhanh cho cơ thể, trong khi đó nước chanh muối là loại nước điện giải tốt cho cơ thể nhanh chóng bổ sung vitamin C cũng như các loại ion muối như K+, Na+. Lượng muối cũng như khoáng chất bị mất đi trong lúc luyện tạo sẽ được bù vào nhanh nhất.

Còn các loại sinh tố, nước ép từ trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào để cơ thể phục hồi lại sau quá trình vận động và tiêu hao năng lượng. Tương tự như khi uống trước tập luyện, bạn có thể chọn nước ép táo, mâm xôi, ép bắp cải và rốt hoặc sinh bơ cũng là lựa chọn hoàn hảo.

Nước ép trái cây tốt cho cơ thể sau khi tập thể thao

Ngoài ra bạn cũng thể thử sử dụng sữa chua sau luyện tập vì trong thành phần của sữa chua có vitamin D, protein, canxi, các cơ sẽ được phục hồi. Tuy nhiên loại sữa chua nên dùng là sữa chua không đường thay vì loại có đường nhé. Nếu cảm thấy việc dùng không đường không dễ, thêm chút mật ong vào nhé.

Hoặc sữa socola cũng là một lựa chọn thú vị cho cơ thể sau khi tập thể dục thể thao. Các dưỡng chất như vitamin D, vitamin A, các loại protein, canxi sẽ làm cho cơ của bạn phục hồi nhanh, nhờ đó  mà hiệu quả tập được nâng cao.

Bạn đã chọn được cho mình loại đồ uống nào thích hợp cho cơ thể để uống nước khi tập thể thao chưa? Hãy chọn cho mình phương pháp tập và chế độ bổ sung nước hợp lý, khoa học để có một cơ thể khỏe mạnh hơn.

>> MANG THEO BÌNH NƯỚC KHI CHƠI THỂ THAO ĐỂ ĐẢM BẢO ĐỦ NƯỚC CHO CƠ THỂ <<


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng