Uống nước khi tập thể thao bao nhiêu là đủ?

Khi luyện tập thể thao, bổ sung nước cho cơ thể là việc cần thiết. Nhưng uống nước khi tập thể thao bao nhiêu là đủ và đúng? Hãy lắng nghe chia sẻ dưới đây.

Trong cuộc sống hàng ngày, nước là một phần tất yếu, không thể thiếu. Mọi hoạt động của cơ thể đều cần đến nước. Đặc biệt khi luyện tập thể thao, cơ thể lại càng cần được bù nước. Nhưng uống nước khi tập thể thao bao nhiêu là đủ? Bài viết dưới đây sẽ phân tích và chia sẻ cho bạn đọc những thông tin hữu ích để bổ sung nước đúng cách, đủ lượng cho cơ thể khi luyện tập thể thao.

Vì sao uống nước khi tập thể thao lại có vai trò quan trọng đối với cơ thể?

Luyện tập thể thao sẽ giúp cho cơ thể khỏe mạnh hơn. Các cơ, khớp hoạt động linh hoạt hơn. Nhưng trong quá trình tập luyện, với cường độ vận động của các bài tập sẽ dẫn tới xu hướng đổ mồ hôi. Mồ hôi nhiều sẽ gây ra tình trạng mất nước trong cơ thể. Chính vì vậy việc uống nước khi luyện tập thể thao có vai trò quan trọng.

Uống nước đủ để tránh mất nước khi luyện tập

Uống nước trước, sau và trong khi tập luyện sẽ bổ sung nước cho cơ thể, bù vào lượng nước đã mất. Nếu không kịp thời bổ sung đủ nước, hiệu suất và chức năng hoạt động của não bộ sẽ bị giảm sút.

Chỉ cần cơ thể giảm mất khoảng 1%  lượng nước cần thiết, cũng đã gây ra tình trạng đau đầu, không thể tập trung tập luyện. Tim của bạn sẽ phải tăng hiệu suất làm việc để đáp ứng đủ lượng máu đi khắp cơ thể, oxi và dưỡng chất cũng nhờ có đủ nước mà được vận chuyển tới các cơ quan hiệu quả hơn.

Việc bổ sung đủ nước cho cơ thể hàng ngày, đặc biệt là trong quá trình luyện tập thể thao sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất, hạn chế cơn thèm ăn, hỗ trợ giảm cân. Ngoài ra khi uống nước khi tập thể thao, nước được bổ sung đủ, còn giảm nguy cơ mắc một số bệnh như sỏi thận, hoặc giúp da của bạn được cấp đủ độ ẩm, căng mịn và giảm tình trạng trứng cá.

Vậy uống nước khi tập luyện thể thao bao nhiêu là đủ?

Bổ sung nước trong quá trình tập thể thao là cần thiết nhưng điều đó không nghĩa bạn uống bao nhiêu tùy thích hoặc chỉ đơn giản là có uống nước mà chẳng thấm vào đâu. Bạn có chắc rằng mình đã uống nước khi tập thể thao đúng cách và đủ lượng chưa? Để kiểm tra lại, hãy theo dõi những thông tin được chia sẻ dưới đây.

Uống bao nhiêu nước là đủ?

Lượng nước cần bổ sung khi tập thể thao còn tùy thuộc vào cường độ luyện tập của bạn. Nhưng có hướng dẫn cơ bản chung nhất để đảm bảo dù bạn hoạt động với cường độ như thế nào, sử dụng năng lượng ra sao thì cơ thể bạn vẫn chắc chắn tiếp nhận được nước và tránh rơi vào tình trạng mất nước:

Lượng nước uống trước khi tập luyện

  • Bổ sung 500-600ml nước trước khi tập khoảng 4 giờ đồng hồ
  • Uống 250-350ml nước trước khi vào tập 10-15 phút.

Trong khi tập luyện

  • Nếu thời gian luyện tập của bạn là dưới 1 giờ, cứ 15-20 phút hãy uống nước một lần với lượng 100-250ml.
  • Thời gian tập là trên 1 giờ, vẫn thực hiện chế độ 15-20 phút một lần uống nước với lượng nước là 100-250ml. Nhưng nên sử dụng nước điện giải có bổ sung carbohydrate thay vì chỉ dùng nước uống thông thường.

Sau thời gian tập: dựa trên số gram trọng lượng cơ thể mất đi sau luyện tập để bổ sung lượng nước. Cứ 1 gam trọng lượng bạn bổ sung thêm 600-700ml nước tinh khiết hoặc sử dụng nước giải khát dành cho thể thao.

Bạn cần lưu ý: không nên uống nước quá nhiều khi tập thể thao. Nếu uống lượng nước hơn 950ml chỉ trong một giờ tập luyện có thể gây ra các tác dụng phụ không tốt cho cơ thể.

Không nên uống quá nhiều để tránh tác dụng phụ

Một vài lưu ý về việc uống nước khi tập thể thao

Không phải loại nước nào cũng phù hợp sử dụng trong quá trình luyện tập thể thao. Và không phải cách uống nào cũng tốt cho cơ thể bạn. Dưới đây là một số lưu ý để khi uống nước trong quá trình luyện tập:

  • Sau khi tập xong thì nên uống nước mát thay vì nước ấm, không nên dùng nước lạnh. Nước ấm không được cơ thể hấp thu nhanh như nước mát. Còn nếu uống nước đá lạnh sẽ làm hệ tiêu hóa của bạn bị shock. Nhiệt độ cơ thể bạn sau khi tập tăng lên, uống nước lạnh vào có thể khiến dạ dày bị đau. Vì thế hãy chuẩn bị một bình đựng nước mát cho mình sau luyện tập.
  • Sử dụng các loại nước có chất điện giải. Vì thế các loại nước ép trái cây, nước oresol là lựa chọn tốt cho cơ thể bạn sau tập thể thao. Các khoáng chất được bổ sung, còn lượng đường thì không tăng lên.

Sử dụng nước có chất điện giải khi bổ sung nước khi tập thể thao

  • Uống nước khi tập thể thao không nên uống liền một hơi. Bạn nên uống từ từ, chia thành các ngụm nước nhỏ.
  • Sau luyện tập, không uống ngay nước mà hãy đợi cho cơ bắp, nhịp thở, nhịp tim trở lại trạng thái ổn định bình thường mới bắt đầu bổ sung nước.
  • Tuyệt đối tránh các loại sản phẩm chứa gas, chất kích thích như trà, cà phê, rượu bia.

Uống nước khi tập thể thao đúng cách và đủ lượng nước giúp cho bạn có một tinh thần tập trung, sảng khoái tham gia luyện tập với một cơ thể không bị rơi vào tình trạng mất nước, khó chịu. Duy trì lượng nước cần thiết cho cơ thể mang lại nhiều lợi ích, không chỉ cải thiện về thể chất, sức khỏe mà còn cải thiện vẻ đẹp vóc dáng, làn da cho bạn. Vì thế đừng quên bổ sung đủ nước khi luyện tập thể thao mỗi ngày.


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng