Uống nước đúng cách: những thời điểm uống nước tốt nhất

Uống đủ lượng nước cho cơ thể là cần thiết nhưng uống nước đúng cách là như thế nào? Và thời điểm nào nên uống nước hay chúng ta có thể uống bất kỳ lúc nào.

Nước quan trọng đối với cơ thể, cuộc sống con người cũng như sự sống của vạn vật. Thế nên việc cung cấp nước đầy đủ cho cơ thể là rất quan trọng. Nhưng chúng ta nên uống nước đúng cách, uống nước như thế nào, vào thời điểm nào trong ngày để mang lại lợi ích tốt nhất cho cơ thể? Hãy lắng nghe những chia sẻ sau của chúng tôi để bạn có được phương pháp cung cấp nước hiệu quả cho cơ thể.

Nước – khởi nguồn của sự sống

Có tới 70% trọng lượng của cơ thể là nước. Bất kỳ loài động thực vật, vi sinh vật dù vô cùng nhỏ bé hay khổng lồ cũng cần có nước để duy trì sự sống. Chúng ta có thể nói rằng, không có nước sẽ không có bất kỳ dấu hiệu của sự sống.

Nước cần thiết cho sự sống

Đối với cơ thể con người, không đủ nước, sẽ mệt mỏi, kiệt quệ, sức khỏe cả thể chất và tinh thần. Bạn có thể nhịn ăn nhưng không thể nhịn uống nước quá lâu. Bạn sẽ chết vì khát nhanh hơn là chết vì đói. Nước giúp cho bạn trở nên tỉnh táo hơn. Các hoạt động của từng cơ quan trong cơ thể, thậm chí là từng tế bào cũng được đảm bảo.

Uống nước đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể

Uống nước tưởng chừng là một việc đơn giản, là hoạt động mang tính phản xạ tự nhiên của con người. Thế nhưng nếu không uống nước đúng cách, đôi khi bạn sẽ gây rắc rối đối với chính cơ thể mình.

Uống nước khi ngồi sẽ tốt hơn khi bạn đứng vì cơ thể, cơ bắp và hệ thần kinh thoải mái hơn. Khi đứng uống nước bạn sẽ làm mất đi sự cân bằng của chất lỏng có trong cơ thể mình, dễ dẫn tới việc một lượng nước lớn bị tích tụ lại trong các khớp, dần dẫn tới viêm khớp.

Lượng nước uống phải vừa đủ, không nên uống quá nhiều nước trong một lúc. Nên uống từ từ và từng ngụm nhỏ, có khoảng nghỉ giữa những lần uống. Cần quan tâm tới tín hiệu của cơ thể cảnh báo với bạn về nhu cầu nước. Đừng để những cảnh báo diễn ra quá lâu để thực hiện được việc uống nước đúng cách.

Uống lượng nước vừa đủ cho cơ thể

Bạn cũng cần có một thời gian biểu để thực hiện việc uống nước đúng cách, để cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể. Không nên tùy tiện uống bất cứ mọi thời điểm chỉ nhằm uống cho đủ tiêu chuẩn nước mỗi ngày.

Uống nước đúng cách với các thời điểm vàng để có lợi cho cơ thể

Trong một ngày từ khi cơ thể bắt đầu hoạt động cho tới khi chìm vào giấc ngủ có những thời điểm bạn cần lưu ý và nhớ để uống nước.

Uống nước khi bạn thức dậy

Mặc dù cơ thể bạn khi ngủ không hoạt động nhưng không có nghĩa lượng nước sẽ đủ để giúp cho cơ thể sẵn sàng bắt đầu cho một ngày mới. Để uống nước đúng cách, bạn chuẩn bị cho mình một hoặc hai ly nước ấm, có thể thêm chút hương chanh hoặc quế, mật ong để gia tăng hương vị sẽ mang tới cho cơ thể thêm năng lượng để hoạt động cho một ngày dài. Ngoài ra các độc tố trong cơ thể được tạo ra sau quá trình trao đổi chất cũng được loại ra nhờ vào ly nước vào buổi sáng.

Uống nước đúng cách là uống 1 ly nước ấm sau khi thức dậy

Sau khi uống nước, không nên ăn sáng ngay lập tức. Bạn hãy đợi khoảng nửa tiếng sau để bắt đầu bữa sáng của mình nhé. Đây là khoảng thời gian để bạn cho nước ngấm vào cơ thể.

Uống nước đúng cách là uống nước vào lúc 9 giờ sáng

Đây là thời điểm mà bạn sẽ bắt đầu công việc ngày mới của mình tại văn phòng. Việc di chuyển trên đường từ nhà tới nơi làm việc đôi khi khiến cho người ta cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng. Tình trạng này cũng dẫn tới mất nước.

Một ly nước vào 9 giờ sáng sẽ giúp bạn lấy lại được tinh thần, sảng khoái hơn và bắt đầu công việc. Bạn có thể uống nước tại nơi làm việc hoặc chuẩn bị một bình đựng nước cho riêng mình để đảm bảo luôn uống nước đúng cách.

Uống nước trong khoảng thời gian 11-12 giờ trưa

Sau thời gian làm việc dù là lao động chân tay hay trí óc thì bạn cũng sẽ bị mất nước, cơ thể có chút căng thẳng. Đây là thời điểm thích hợp để bạn bổ sung thêm nước cho cơ thể của mình.

Uống nước vào thời điểm 13-14 giờ chiều

Thường thì mọi người sẽ ngủ trưa và thức giấc vào thời điểm này để bắt đầu hoạt động của buổi chiều. Một ly nước sau giờ ngủ trưa sẽ làm cho cơ thể cũng như tinh thần của bạn tỉnh táo hơn, giảm bớt mệt mỏi để quay trở lại với công việc.

Uống nước đúng cách giúp tỉnh táo hơn

Khoảng 1500-1600 là thời điểm nên bổ sung nước cho cơ thể

Nếu bạn chú ý quan sát một chút sẽ nhận thấy rằng hầu hết mọi người vào khung giờ này đều cảm thấy rất buồn ngủ. Có những người còn cảm giác rằng tất cả những gì họ muốn lúc đó là được gục xuống bàn, quên đi công việc và thỏa mãn cơ thể mình bằng một giấc ngủ. Và tất nhiên điều này là không thể được vì bạn còn đang phải làm việc. Hãy đứng dậy và lấy cho mình một ly nước, cơn buồn ngủ sẽ giảm đi và bạn lại tiếp tục có thể tập trung công việc.

Một ly nước trước khi rời nơi làm việc lúc 1700

Uống một ly nước trước khi kết thúc công việc, rời khỏi văn phòng sẽ khiến cho bạn thấy tỉnh táo hơn để bắt đầu hành trình trở về nhà đầy khói bụi, kẹt xe. Thế nên đừng quên uống nước lúc này để duy trì thói quen uống nước đúng cách.

Uống nước sau bữa ăn

Nếu bạn không giảm cân thì một ly nước sau bữa ăn sẽ rất tốt cho cơ thể mà cụ thể là hoạt động của hệ tiêu hóa. Nhưng bạn đang muốn giảm trọng lượng cơ thể, hãy nhớ để uống trước bữa ăn của mình.

Uống nước trước khi ngủ

Bổ sung cho cơ thể một ly nước khoảng nửa giờ hoặc 1 giờ trước khi đi ngủ là một phần trong lời khuyên uống nước đúng cách của các chuyên gia. Ly nước của thời điểm này sẽ tốt cho hoạt động của não bộ cũng như giảm đi nguy cơ mắc bệnh về máu đông.

Uống nước đúng cách không khó chút nào nhưng với sự bận bịu của mọi người vì công việc, cuộc sống, nhiều người lại cảm thấy chẳng dễ thực hiện. Nhưng hãy cố gắng vì một cơ thể khỏe mạnh, đừng quên các mốc thời gian trong ngày để nhớ bổ sung lượng nước cho cơ thể đúng lượng, đúng cách và đều đặn.


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng