Uống nước đúng cách nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần

Chỉ cần uống nước đúng cách, rất nhiều điều tuyệt vời được tạo cho cơ thể. Không chỉ khỏe bên trong, đẹp bên ngoài, tinh thần vui vẻ, phấn chấn, tỉnh táo hơn.

Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của nước đối với cơ thể. Và chỉ cần bạn chú ý uống nước đúng cách cơ thể bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích. Để bổ sung nước, bạn có thể áp dụng nhiều phương thức khác nhau, không chỉ bằng việc uống nước, mà cũng nên “ăn nước”. Bạn đã biết cách uống nước để cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn cả về thể chất lẫn tinh thần chưa? Hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi.

Vì sao uống nước đúng cách lại tốt cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần của con người?

Nước có mặt ở tất cả các cơ quan trong cơ thể chúng ta. Mọi hoạt động bên trong cơ thể của từng bộ phận đều cần có sự tham gia của nước. Thậm chí nếu bạn nghĩ rằng trong xương không có nước thì bạn đang hoàn toàn sai lầm đấy. Xương cũng có chứa tới 31% là nước. Nếu không có nước cơ thể sẽ bị suy kiệt từ những tế bào nhỏ nhất.

Cơ thể có tới 70% là nước

Vậy thực tế nước đối với cơ thể có những vai trò như thế nào? Chúng ta sẽ cùng đi tìm lý do vì sao chỉ cần uống đủ nước, uống đúng cách, cơ thể chúng ta sẽ khỏe khoắn không chỉ bên ngoài mà cả bên trong, tinh thần, trí não.

Nước mang dinh dưỡng tới nuôi tế bào cơ thể

Hoạt động và sự phát triển của tế bào cần có oxy và dinh dưỡng. Làm thế nào để cơ thể mang những chất này tới cho từng tế bào của mình? Câu trả lời đó chính là nước. Khi được đưa vào bên trong cơ thể, nước sẽ tiếp tục được phân tách trở nên nhỏ hơn nữa để quá trình thẩm thấu dễ dàng hơn. Những phân tử nước siêu nhỏ sẽ hòa tan các dưỡng chất cần thiết và cả oxy để nuôi dưỡng và hỗ trợ các tế bào phát triển. Từng tế bào nhỏ khỏe mạnh có nghĩa cơ thể chúng ta cũng khỏe mạnh hơn.

Thải độc cho cơ thể

Bạn chắc chắn đã nghe nhiều về việc uống nước đúng cách để thải độc hay nước detox cơ thể rồi phải không? Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao nước lại làm được điều này chưa?

Uống nước đúng cách thải độc cơ thể

Nếu chưa thì đây là một thông tin thú vị cho bạn để hiểu hơn về nước: các phân tử nước siêu nhỏ được thẩm thấu qua màng lipid kép, sau đó nó tiếp tục di chuyển tới từng tế bào, trên đường đi nó lấy đi các chất độc ở tế bào, cuối cùng thải ra ngoài cơ thể bằng nhiều cơ chế khác nhau. Cơ thể trở nên khỏe mạnh khi không còn tích tụ chất độc bên trong.

Thức ăn được chuyển hóa thành năng lượng cho cơ thể

Vì sao con người cần ăn thức ăn?  Việc nạp thức ăn có ý nghĩa như thế nào với cơ thể? Đó là bởi vì trong thức ăn  có chứa các dưỡng chất, vitamin, cơ thể sẽ tiêu hóa và biến chúng thành năng lượng cho cơ thể hoạt động. Nhưng bằng cách nào cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng? Quá trình này được thực hiện bởi một loạt các phản ứng hóa học bằng sự phối hợp của nhiều cơ quan trong cơ thể như dạ dày dùng enzyme cũng như dịch tiêu hóa để xử lý thức ăn. Tiếp theo dinh dưỡng  và các chất độc hại sẽ tiếp tục được xử lý bởi gan và thận để trở thành năng lượng nuôi cơ thể.

Uống nước đúng cách để cải thiện trao đổi chất của cơ thể

Và trong suốt các hoạt động này diễn ra, nước có tác dụng vận chuyển thức ăn, vận chuyển dinh dưỡng hay chất độc hại cũng như các loại dung môi tham gia vào phản ứng hóa học của cơ thể. Điều này đồng nghĩa rằng nếu không có sự tham gia của nước, cơ thể sẽ chẳng thể nào có năng lượng sử dụng.

Não làm việc hiệu quả, minh mẫn hơn nhờ có nước

Nếu bạn muốn biết đâu là bộ phận có chứa nhiều nước nhất thì câu trả lời chính là não. Tế bào của não có tới 80% là nước. Chúng ta có thể bị ngất xỉu nếu như cơ thể không được cung cấp đủ và uống nước đúng cách vì lúc này não sẽ phải lấy nước có trong cơ thể để nuôi nó. Chính vì vậy bạn uống nước đúng cách, cung cấp nước đủ cho cơ thể, bộ não của bạn hoạt động sẽ hiệu quả và tích cực hơn, không rơi vào trạng thái thiếu minh mẫn.

Vậy như thế nào là uống nước đúng cách để cơ thể khỏe mạnh?

Để bổ sung nước cho cơ thể không có nghĩa bạn có thể tùy tiện để uống nước bất cứ lúc nào. Bạn cũng không thể uống quá nhiều hay uống quá ít nước với suy nghĩ miễn là có uống nước. Mọi thứ cần đủ về lượng  và chất. Việc bổ sung nước cũng vậy.

Bạn nên uống nước theo giờ và lặp lại đều đặn hàng ngày

Có 8 mốc thời gian trong ngày bạn cần nhớ để uống nước đúng cách. Đó là sau khi bạn ngủ dậy, trước khi bắt đầu hoạt động của một ngày tại nơi làm việc, trước hoặc sau khi ăn trưa, giữa buổi chiều, trước thời điểm bạn kết thúc công việc một ngày, uống nước sau bữa tối và trước khi đi ngủ.

Uống nước đúng cách nên uống nước theo giờ

Không nên uống liên tục và uống quá nhiều

Chỉ nên uống dần dần từng ngụm nước nhỏ để cơ thể có thời gian phản ứng. Không uống ừng ực, vội vã. Khi uống quá nhiều, quá nhanh có thể dẫn tới máu bị loãng, hạ natri do thận chẳng thể bài tiết kịp thời lượng nước mà bạn cung cấp. Thế nên nếu không uống nước đúng cách, bạn còn gây hại cho cơ thể mình.lượng nước mỗi ngày phụ thuộc vào cân nặng và nhu cầu của cơ thể, không có tiêu chuẩn chính xác về số lượng nước mà tất cả mọi người nên uống.

Không nên uống nước đun sôi lại nhiều lần

Nguyên nhân là bởi trong nước có chứa các chất như cadimium, chì cũng như natri và nhiều loại kim loại khác. Trong quá trình đun, nước sẽ bốc hơi và hàm lượng các chất này sẽ tăng lên. Nếu uống loại nước này bạn sẽ vô tình làm tăng những chất này trong cơ thể gây nguy hại cho sức khỏe.

Nói tóm lại bạn cần biết uống nước đúng cách để cơ thể bạn hoạt động khỏe mạnh,tỉnh táo hơn trong cuộc sống, xử lý công việc nhanh chóng hiệu quả hơn. Hãy luôn nhớ để duy trì thói quen uống nước này hàng ngày sẽ giúp bạn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể.


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng