Uống nước đúng cách đối với các gymer

Đối với các gymers, uống nước đúng cách là rất cần thiết để đảm bảo hiệu quả tập luyện đối với cơ thể cũng như tránh tình trạng mất nước ảnh hưởng sức khỏe.

 

Người tập gym vận động cơ thể nhiều. Lượng mồ hôi đổ ra nhiều hơn bình thường. Nếu như không đủ nước đã mất, cơ thể sẽ rơi vào tình trạng mất nước. Tập gym để khỏe lên, nhưng nếu không uống nước đúng cách, bù đủ lượng nước đã mất đồng nghĩa hiệu quả của tập gym cũng không còn. Những người tập gym bổ sung nước cho cơ thể như thế nào mới đúng khoa học. Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi.

Nước quan trọng với cơ thể người tập gym như thế nào?

Nước tham gia vào hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, giúp cho cơ thể đào thải bỏ chất dư thừa, độc hại đồng thời bôi trơn các khớp xương để chúng hoạt động linh hoạt hơn. Từng tế bào trong cơ thể đều cần có nước để hoạt động và sản sinh một cách bình thường.

Đối với cơ thể của người tập gym, các cơ vận động mạnh, sinh ra nhiệt. Cơ thể cần có lượng nước nhất định để có thể cân bằng nhiệt lượng, làm mát các tế bào, giảm nhiệt độ của cơ thể xuống mức ổn định là 37 độ C.

Uống nước đúng cách để làm mát cơ thể khi tập gym

Nếu không có đủ nước, cơ thể khi tập luyện và sau tập luyện sẽ bị mất nước, xuất hiện các biến chứng khó lường, hậu quả nghiêm trọng. Cơ bắp trở nên rệu rã, mệt mỏi. Khi cơ mệt mỏi sẽ bị yếu đi và bị chuột rút. Các bộ phận trên cơ thể không còn sự phối hợp nhịp nhàng với nhau.

Luyện tập là để cơ thể khỏe hơn nhưng chỉ vì thiếu nước, hiệu quả của tập gym hoàn toàn trở thành con số 0.Thậm chí tình trạng trở nên xấu hơn khi cơ thể bạn không thể tự làm mát, dẫn tới kiệt sức do shock nhiệt.

Bổ sung đủ nước để cơ thể không mệt mỏi

nước có những vai trò quan trọng như vậy với cơ thể người tập gym, việc bổ sung nước luôn luôn phải được chú trọng. Khi uống nước đúng cách, bạn mới đảm bảo được sức khỏe cho mình cũng như hiệu quả vốn có của tập luyện.

Như thế nào là uống nước đúng cách đối với người tập gym?

Uống đủ nước rất quan trọng nhưng bạn cũng không nên uống quá nhiều nước khi tập gym. Phải uống nước đúng cách, và hợp ly. Trước khi tập hay sau khi tập uống quá nhiều có thể gây ra tác dụng phụ không tốt cho cơ thể. Trong quá trình tập gym, mồ hôi ra nhiều, cần bù nước kịp thời, nhưng cũng chỉ nên uống đủ.

Bao nhiêu nước là đủ để bổ sung cho cơ thể khi tập gym? Và thế nào mới là uống nước đúng cách? Lượng nước trước, sau và trong khi tập luyện khác nhau

Cần bổ sung lượng nước khác nhau trước, trong và sau tập gym

Trước khi luyện tập, bạn nên uống 500-600ml nước. Nhưng uống trước tập khoảng 4 giờ đồng hồ. Sau đó bổ sung thêm 250-350ml ngay trước khi vào tập 10-15 phút. Cần có 1 khoảng thời gian nghỉ trước khi vào tập. Không nên uống ngay sát lúc bước vào tập luyện.

Trong quá trình tập, đây là thời điểm lượng mồ hôi ra nhiều do cơ thể vận động mạnh và liên tục. Cơ thể sẽ mất đi một lượng nước khá lớn do sự chuyển hóa của cơ thể. Uống nước đúng cách chính là bổ sung liên tục cứ 15-20 phút một lần. Và mỗi lần chỉ uống 100-250ml. Nếu bạn tham gia luyện tập mỗi ngày với lượng thời gian hơn 1 giờ, ngoài 100-250ml nước bổ sung như trên thì cần sử dụng thêm nước điện giải.

Những loại nước tốt cho người tập gym

Có nhiều loại nước được khuyến cáo nên sử dụng bổ sung cho cơ thể người tập. Dưới đây là những gợi ý cho bạn để có thể uống nước đúng cách, đúng khoa học đối với từng loại nước khi luyện tập thể dục, thể thao cường độ cao.

Nước tinh khiết

Đây là lựa chọn đầu tiên đối với hầu hết mọi người. Nước tinh khiết không khiến cho dạ dày phải hoạt động trong khi tập giống như khi uống các loại nước khác. Nó bổ sung và làm mát cơ thể, bôi trơn các cơ nên khi tập cũng linh hoạt hơn, hiệu quả tập tốt hơn. Loại nước này có tác dụng giải nhiệt cho cơ thể rất nhanh so với nhiều loại nước khác.

Tập gym nên uống nước tinh khiết

Nước chanh muối

Nhiều người luôn có thói quen chuẩn bị cho mình một bình đựng nước chanh muối khi đi tập. Chanh muối có vai trò như một chất điện giải tăng thêm sức bền cho cơ thể của bạn. Cơ thể sẽ bớt cảm giác mệt mỏi khi bạn uống bổ sung nước chanh muối. Nhưng cũng không nên lạm dụng quá nhiều. Bạn phải biết uống nước đúng cách để lượng muối cũng không quá nhiều.

Nước chanh muối rất tốt cho người tập gym

Nước ép trái cây

Loại nước này cũng được khuyên dùng cho những người tập thể thao. Chất xơ, vitamin được tìm thấy rất nhiều trong nước ép trái cây. Các dưỡng chất này làm cho chất béo bị phân hủy, cơ trong cơ thể trở nên săn chắc hơn, giảm bớt cảm giác mệt mỏi của cơ thể.

Ngoài các loại nước trên, bạn có thể dùng thêm nước đậu nành hoặc nước dừa. Nhưng dù bổ sung nước cho cơ thể bằng loại nước nào, bạn cũng cần phải sử dụng hợp lý và khoa học. Tập luyện đúng cách, uống nước đúng cách mới có thể giúp cho cơ thể bạn trở nên khỏe mạnh.

Còn có rất nhiều chia sẻ giúp bạn sử dụng tốt hơn nguồn nước, chăm sóc tốt hơn cho cơ thể của mình từ thể chất tới ngoại hình chỉ bằng việc uống nước đúng cách, đủ lượng. Để tham khảo thêm thông tin, đừng quên ghé thăm website của chúng tôi tại www.uongnuocmoingay.com .


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng