Tiêu chuẩn nước sạch tốt đối với sức khỏe con người

Nước sạch, tốt quan trọng với sức khỏe con người. Vậy dựa vào tiêu chuẩn nào để đánh giá nước sạch, tốt? Bài viết sau sẽ giúp bạn làm rõ hơn vấn đề này.

 

Các cụm từ nước sạch, tốt cho sức khỏe con người thường xuyên xuất hiện trong các vấn đề nổi cộm của đời sống con người hiện nay khi mà môi trường sống đang bị ô nhiễm trầm trọng và chưa có dấu hiệu hay biện pháp để giảm thiểu, ngăn chặn. Nước tốt và sạch đối với con người là loại nước như thế nào? Dựa vào tiêu chuẩn nào để đánh giá? Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi dưới đây.

Thế nào là nước sạch, thế nào là nước tốt?

Trước hết bạn cần phải hiểu thế nào là nước sạch, nước tốt. Đây là hai khái niệm khác nhau mà bạn cần phân biệt và nắm rõ. Tiêu chuẩn của  2 loại nước này cũng không đồng nhất.

Nước sạch là gì?

Đây là loại nước không màu, không có mùi và không có vị lạ. Trong thành phần của nước không có chứa các thành phần độc hại, tạp chất gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Các chỉ số về thành phần chứa trong nước phải đạt theo tiêu chuẩn được cơ quan, bộ, ban ngành liên quan đưa ra. Mỗi quốc gia lại có những bảng chỉ tiêu, tiêu chuẩn để đánh giá nước sạch khác nhau dựa vào thực thế từng khu vực.

Nước sạch không màu, không có mùi và không có vị lạ

Bạn có thể tham khảo cụ thể tiêu chuẩn đánh giá nước sạch theo chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT. Có tới hơn 109 tiêu chí để xác định một nguồn nước sạch. Các chỉ số phải thấp hơn các chỉ số do Bộ Y tế đưa ra mới được coi là nước sạch.

Để tạo ra nước sạch người ta thường sử dụng công nghệ lọc RO hoặc Nano. Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều máy lọc nước sử dụng những công nghệ này để phục vụ nhu cầu về nước sạch.

Còn nước tốt là gì?

Nước tốt trước hết phải là nước sạch. Điều này có nghĩa loại nước này phải đạt được tiêu chí về nước sạch do Bộ Y tế đã đưa ra.  Nhưng nó không chỉ dừng ở tiêu chuẩn sạch mà còn được bổ sung thêm tiêu chuẩn tốt. Điều này có nghĩa nước còn có các thành phần tốt và cần cho cơ thể của con người. Nói cách khác thì loại nước này không chứa thành phần có hại nhưng có chứa các dinh dưỡng, tính chất có tác dụng hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tham gia điều trị bệnh, Nước tốt hiện nay được tạo ra từ việc sử dụng công nghệ điện giải.

Nước sạch tốt chứa nhiều khoáng chất có ích cho cơ thể

Có thể nói nước tốt là nước sạch nhưng không thể khẳng định rằng nước sạch là nước tốt. Bạn cần phân biệt hai khái niệm này với nhau.

Đảm bảo nguồn nước sạch, tốt cho sức khỏe con người bằng cách nào?

Dù là nước tốt hay nước sạch nếu không sử dụng đúng cách, chúng cũng khó mang lại tác dụng tốt cho cơ thể của con người. Thậm chí nhiều trường hợp, việc sử dụng sai cách lại gây hậu quả nghiêm trọng. Mặc dù bạn có thể lắp đặt máy lọc nước RO, máy điện giải nước, đun nước sôi để nguội và sử dụng nhưng để đảm bảo nguồn nước sạch, tốt bạn cần áp dụng như sau:

Không để lâu và đun đi đun lại nước đã đun sôi để nguội

Có nhiều người ngay cả khi đã dùng nước từ máy lọc nước, họ vẫn chọn cách đun sôi nước, để nguội mới sử dụng. Nhưng nếu bạn để nước này lâu ngày hoặc đun đi đun lại nhiều lần thì nước có sạch và tốt tới đâu cũng sẽ trở nên không an toàn, có hại với sức khỏe.

Không nên dùng nước đun sôi để nguội nhiều lần

Đặc biệt nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, môi trường thích hợp và hoàn hảo cho vi khuẩn, vi trùng sinh sôi, phát triển. Đun nhiều lần còn làm cho các chất dinh dưỡng tốt trong nước bay hơi và biến mất. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ sử dụng loại nước chẳng còn tốt nữa.

Dùng nước đóng chai từ cơ sở uy tín, đảm bảo chất lượng

Nước uống đóng chai được khẳng định là nước sạch tốt với con người. Nhưng bạn cần lựa chọn sản phẩm đóng chai từ các cơ sở sản xuất uy tín. Nếu không thứ nước mà bạn nhận được cũng chẳng đạt tiêu chuẩn sạch, tốt. Thậm chí đó còn là loại nước bị nhiễm khuẩn. Vì thế khi chọn nước sạch đóng chai để sử dụng, bạn cần chú ý quan sát và kiểm tra về chất lượng của bình đựng nước, các ký hiệu tiêu chuẩn chất lượng… nếu có thể.

Lắp đặt máy lọc nước

Đây là giải pháp tối ưu để có nguồn nước sạch, tốt cho sinh hoạt và đời sống, cơ thể của con người. Có nhiều loại máy lọc nước trên thị trường và sử dụng công nghệ lọc khác nhau. Bạn có thể chọn máy lọc công nghệ RO, Nano để có nguồn nước sạch đạt chuẩn hoặc lắp đặt cho gia đình mình máy lọc nước sử dụng công nghệ điện giải để có nguồn nước vừa sạch vừa tốt. Các công nghệ lọc sẽ loại bỏ gần như hoàn toàn các chất độc hại. Máy lọc điện giải còn bổ sung thêm các loại khoáng chất vào trong nước để cung cấp cho cơ thể.

Dùng máy lọc nước để đảm bảo nguồn nước sạch

Nhưng để đảm bảo chất lượng nước sạch, tốt nhất bạn cũng cần lựa chọn đầu tư những loại máy lọc nước từ các hãng sản xuất uy tín. Vì trên thị trường hiện nay có nhiều hãng sản xuất lợi dụng nhu cầu về nước sạch tăng cao đã đưa ra thị trường những mẫu máy không có hiệu quả thực sự khi lọc nước.

Bạn đang và dự định sử dụng phương pháp nào để đảm bảo nguồn nước sạch và tốt của mình và gia đình luôn đạt chuẩn và tốt cho sức khỏe? Hãy chia sẻ cho chúng tôi những đánh giá của bạn về các loại nước tốt, sạch mà bạn đang sử dụng nhé. Để cập nhật những thông tin liên quan nước sạch và sử dụng nước, hãy nhớ thường xuyên truy cập vào website www.uongnuocmoingay.com


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng