Tầm quan trọng của việc uống nước khi tập thể thao

Nước uống cần cho cơ thể và đặc biệt là khi bạn thường xuyên vận động, tham gia tập luyện thể thao. Ý nghĩa cụ thể của việc uống nước khi tập thể thao là gì?

Cơ thể bình thường của con người luôn cần tới nước. Nếu không có đủ nước cơ thể sẽ trở nên suy kiệt, mệt mỏi. Những người tập thể thao lại càng cần bổ sung nước kịp thời vì trong quá trình tập luyện lượng nước lớn và năng lượng của cơ thể đã bị tiêu hao. Nhưng cụ thể thì vì sao uống nước khi tập thể thao lại quan trọng tới vậy? Hãy theo dõi phân tích trong bài viết dưới đây.

Cơ thể mất nước sẽ ảnh hưởng thế nào đối với hoạt động thể thao?

Khi tham gia hoạt động thể thao, cơ thể, từng bó cơ sẽ phải vận động mạnh và gần như liên tục. Để cơ thể đáp ứng được cường độ vận động này cần một lượng lớn nước và năng lượng chuyển hóa. Nước bị sử dụng trong khi tập luyện sẽ làm mất đi sự cân bằng và giảm lượng nước tiêu chuẩn cần cho cơ thể nếu như không được bù kịp.

Uống nước khi tập thể thao là cần thiết

Uống nước khi tập thể thao không đủ, điều gì sẽ xảy ra?

Hiệu suất hoạt động của cơ thể giảm sút là vấn đề thấy rõ nhất. Vì lúc bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, cơ bắp rã rời, sự phối hợp của các cơ quan, bộ phận cũng không linh hoạt, trơn tru. Tinh thần và hứng thú để tiếp tục hoạt động cũng giảm xuống. Não lúc này cũng không có đủ lượng nước cần để nhạy bén và chỉ đạo hoạt động của các cơ quan. Bạn cảm thấy không được tỉnh táo, các kỹ năng hoạt động của thị giác cũng không hiệu quả. Tất cả hiện tượng này đều sẽ dẫn tới chất lượng luyện tập của bạn kém đi.

Tuyến mồ hôi của bạn hoạt động kém, khả năng để điều hòa thân nhiệt cơ thể không còn tốt. Gan thận cũng không có đủ nước để thực hiện chức năng dẫn tới những tổn thương cho cơ quan này. Thận và gan của bạn sẽ không đốt cháy được chất béo đang tích tụ trong cơ thể và chuyển nó thành năng lượng chỉ vì thiếu nước. Điều này có nghĩa việc bạn bỏ thời gian và công sức để luyện tập trở nên lãng phí.

Uống nước khi tập thể thao đủ sẽ tăng hiệu quả luyện tập

Nhờ có nước mà các xương khớp, cơ hoạt động linh hoạt hơn. Dưỡng chất được vận chuyển tới các cơ quan, tới từng tế bào đáp ứng nhu cầu năng lượng cho cơ thể. Khi không có đủ nước, bạn sẽ không thể phát huy tất cả sức mạnh của mình, đồng thời dễ gặp phải những tình trạng xấu như chuột rút, mệt mỏi hoặc đau đầu, chóng mặt, làm cho bạn khó tiếp tục hoạt động thể thao của mình.

Uống nước khi tập thể thao như thế nào mới đảm bảo chất lượng luyện tập?

Chính vì nước có vai trò quan trọng khi tập thể thao nên bạn luôn cần nhớ để bổ sung và bù vào lượng nước đã mất cho cơ thể. Nhưng làm thế nào để bổ sung nước đúng cách mà vẫn đảm bảo hiệu quả tập luyện? Hãy lưu ý những vấn đề sau nhé:

  • Không nên uống nước khi tập thể thao quá nhiều, đặc biệt là uống sát giờ tập. Bạn chỉ nên uống trước khi tập 4 tiếng hoặc 10-15 phút vì cần có thêm thời gian để nước được hấp thu và phát huy tác dụng trong cơ thể. Uống nhiều và uống sát thời gian luyện tập sẽ làm giảm hiệu quả tập và gây áp lực tới hệ tiêu hóa. Loại nước phù hợp để uống là nước lọc, nước sinh tố, nước ép. Lượng nước bạn nên uống cũng chỉ nên là 500-600ml. Khi uống trước giờ vào tập 15 phút thì lượng nước này chỉ nên dừng ở tối đa 250ml.
  • Trong khi tập là thời điểm cơ thể liên tục mất nước và liên tục phải đốt cháy năng lượng. Vì thế mà cứ 15-20 phút bạn cần cung cấp nước để bù vào nhưng cũng không nên uống nhiều mỗi lần. Sử dụng nước lọc hoặc nước điện giải trong lúc tập thay vì các loại nước khác. Mỗi lần uống chỉ nên sử dụng tới mức tối đa là 250ml. Uống nước khi tập thể thao nhiều hơn lượng này sẽ gây khó chịu khi bạn tập.

Trong khi tập cũng cần bổ sung nước kịp thời cho cơ thể

  • Sau tập luyện là thời gian để cơ phục hồi bạn cần bổ sung ngay các loại nước như nước dừa, sinh tố, nước ép trái cây và nước điện giải. Các loại nước này không chỉ bù vào lượng nước bị thiếu mà còn bổ sung thêm dưỡng chất hỗ trợ phục hồi các cơ.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng mặc dù sẽ có cảm giác rất khát nước sau khi tập nhưng bạn cũng không nên uống liên tục một lượng lớn một lúc. Lượng nước sau khi tập cũng chỉ nên ở mức 600-700ml. Hãy uống từ từ và chia nhỏ các ngụm nước nếu không cơ thể sẽ bị shock.

Chỉ khi cơ thể có đủ nước bạn mới có thể duy trì luyện tập và tăng hiệu quả luyện tập thể thao, nâng cao sức khỏe cho mình. Khi đi tập hãy luôn mang theo bình đựng nước cá nhân để kịp thời bổ sung nước nhé.

Nội dung bài viết trên đây đã giúp cho bạn hiểu hơn về vai trò và tác động của nước đối với cơ thể khi tập thể thao rồi đúng không? Bạn đã uống nước khi tập thể thao đúng cách chưa? Nếu chưa, hãy cố gắng điều chỉnh để đảm tốt nhất hiệu quả quá trình tập luyện, giảm thiểu những tác dụng phụ không nên có, gây lãng phí thời gian và công sức.

Để có thêm những thông tin hữu ích về nước và cách sử dụng nước hiệu quả, bạn hãy thường xuyên truy cập website của chúng tôi tại www.uongnuocmoingay.com nhé.


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng