Nước uống thế nào được gọi là nước sạch

Có nhiều nguồn nước tồn tại xung quanh chúng ta nhưng không phải nguồn nước nào cũng được xem là nước sạch. Vậy tiêu chuẩn nào để xác định nước uống sạch?

Có nhiều nguồn nước tồn tại xung quanh và chúng ta có thể sử dụng cho những mục đích khác nhau phục vụ đời sống sinh hoạt hàng ngày. Nhưng không phải tất cả những nguồn nước này đều là nước sạch phù hợp để bạn uống và cung cấp vào cơ thể. Đối với cơ  thể, bạn chỉ nên uống nước sạch.Vậy thế nào là nước sạch nên uống và tiêu chí nào để xác định loại nước này? Có cách nào để đảm bảo rằng chúng ta luôn có nước đạt chuẩn sạch để cung cấp cho cơ thể?

Thế nào là nước sạch? Tiêu chuẩn nào xác định loại nước này?

Nước, mặc dù là chất không màu không mùi không vị nhưng thực tế trong thành phần của nước có chứa nhiều chất khác nhau. Trong nước có chất dinh dưỡng, có cặn bẩn và cũng có nhiều loại tạp chất, thậm chí là chất độc có hại cho cơ thể.

Để không gây ra những tác động tiêu cực đối với cơ thể, con người chỉ nên sử dụng nước sạch chứ không phải bất kỳ nguồn nước nào. Vậy thế nào là nước sạch phù hợp để con người uống và sử dụng?

Thực tế không có một tiêu chuẩn chung áp dụng đối với tất cả các quốc gia, khu vực. Mỗi nơi sẽ đưa ra những tiêu chí riêng phù hợp với thực tế của mình để xác định nguồn nước sạch.

Thế nào là nước sạch?

Tại Việt Nam, theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế đưa ra, thì nước sạch phải là nước không có màu, có mùi và có vị lạ, trong thành phần của nước không chứa các loại chất độc hại đối với cơ thể, ảnh hưởng tới sức khỏe. Chỉ tiêu về nước sạch mà Cơ quan nhà nước đưa ra được nêu chi tiết theo QCVN 6-1:2010/BYT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước uống trực tiếp).

Làm thế nào để luôn đảm bảo rằng chúng ta có nước sạch uống?

Dân số gia tăng, công nghiệp phát triển, môi trường ngày càng ô nhiễm. Trước tình hình này vấn đề về nước sạch được đặt ra cấp thiết hơn bao giờ hết. Giải pháp nào để đảm bảo con người luôn có nước để uống đạt tiêu chuẩn chất lượng về vệ sinh, an toàn, tốt cho sức khỏe?

Có một số cách giải quyết đang được thực hiện để có nước sạch cho mọi người khi mà nguồn nước đạt chuẩn đã trở nên hạn hẹp và dần cạn kiệt. Tại Việt Nam chúng ta đã và đang khuyến cáo sử dụng các nguồn nước như nước đóng bình, sử dụng nước qua máy lọc nước.

Cần có những giải pháp về nước sạch

Trước nay, chúng ta thường có thói quen sử dụng nước đun sôi và tin rằng loại nước uống này đảm bảo. Nhưng thực tế không không như vậy. Trong nước đun sôi vẫn tồn tại những chất có hại với sức khỏe. Đặc biệt nếu mọi người đun lại nhiều lần trong nước có hàm lượng kim loại gia tăng, không an toàn khi uống vào.

Nước đóng bình là giải pháp nước sạch phổ biến và có thể coi là chi phí thấp đối với các gia đình hiện nay. Tuy nhiên để đảm bảo, bạn phải lựa chọn những thương hiệu nước đóng bình uy tín và đạt đúng tiêu chuẩn về chất lượng nước sạch. Ngay cả chất liệu của bình đựng nước cũng là vấn đề cần lưu ý. Nếu không bạn sẽ mất tiền mà vẫn không có được lựa chọn nước sạch an toàn.

Nước đóng bình- một giải pháp về nước sạch

Một giải pháp khác đang được khuyên dùng và cũng được nhiều người tin tưởng sử dụng là lắp đặt máy lọc nước trong gia đình. Các loại máy lọc nước đến từ các thương hiệu lớn và uy tín có thể giúp cho gia đình bạn loại bỏ tới gần 100% các loại chất có tính độc hại đối với cơ thể có trong nước. Sản phẩm nước sạch sau khi qua hệ thống lọc có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi hay áp dụng thêm phương pháp khác để lọc.

Những nguồn nước thông dụng xung quanh ta liệu có đạt tiêu chuẩn để sử dụng không?

Có rất nhiều nguồn nước xung quanh chúng ta nhưng nếu xét về tiêu chuẩn nước sạch, chúng được đánh giá ra sao? Không phải nguồn nước tự nhiên nào cũng là nước sạch phù hợp cho cơ thể.

Nước mưa

Với quan niệm của nhiều người nước mưa chính là nước sạch hoàn toàn tự nhiên nhất. Đúng, nếu như trước đây chúng ta khó có thể phủ nhận suy nghĩ này. Tuy nhiên hãy nhớ rằng tình trạng ô nhiễm không khí đang ngày càng nặng nề.

Nước mưa không còn là nguồn nước sạch tự nhiên

Bụi mịn bay trong không khí lơ lửng rất nhiều. Khi mưa xuống chúng trộn lẫn vào cùng với nước mưa. Nếu bạn sử dụng trực tiếp nguồn nước này, chắc chắn cơ thể bạn sẽ hấp thụ một lượng lớn loại tạp chất.

Nước máy

Đây là loại nước được đầu tư và sử dụng trong hầu hết các khu vực thành thị, khu dân cư. Mặc dù vẫn được xem là nước sạch nhưng chẳng ai có thể kiểm soát được quá trình vận chuyển nước từ nhà máy tới các hộ gia đình bằng hệ thống đường ống ngầm dưới đất. Đó chính là nguyên do xuất hiện tình trạng nước máy có nhiễm chì, asen…Khi được xử lý ở nhà máy chúng có thể đạt tiêu chuẩn nhưng khi tới tay người dùng, tốt nhất vẫn cần phải xử lý trước khi tiếp tục dùng.

Nước máy cần phải được xử lý trước khi sử dụng

Nước đun sôi để nguội

Hầu hết mọi người đều có thói quen dùng nước đun sôi để nguội và tin rằng khi đun lên nhiều loại vi khuẩn, vi trùng sẽ bị tiêu diệt. Thậm chí một số người dùng nước sạch từ máy lọc nước đem đun sôi rồi mới sử dụng. Tuy nhiên nếu sử dụng sau 24 giờ kể từ khi đun sôi, thì dù là nước máy, nước mưa hay nước lọc chúng cũng sẽ bị nhiễm khuẩn trở lại. Lúc này nếu bạn uống, chúng không còn là nước sạch nữa mà còn rất nguy hại cho sức khỏe.

Nước cần thiết cho cơ thể nhưng hãy nhớ để chọn lựa nguồn nước sạch sử dụng thay vì dùng một cách tùy tiên. Nước sạch sẽ đảm bảo cho chúng ta một sức khỏe tốt hơn, cơ thể tránh được nhiều nguy cơ về bệnh tật, đặc biệt là bệnh về da, tiêu hóa. Vì sức khỏe của chính bản thân và mọi người hãy luôn nhớ sử dụng nước sạch.

>> THAM KHẢO MÁY LỌC NƯỚC CÔNG NGHỆ NANO NATURE, LỌC VÀ UỐNG TRỰC TIẾP <<


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng