Những sai lầm khi sử dụng nước uống từ máy lọc nước

Máy lọc nước trở nên phổ biến trong mỗi gia đình. Nhưng có những quan niệm sai lầm khi sử dụng nước uống từ máy lọc. Hãy tham khảo thông tin trong bài viết sau.

Máy lọc nước được rất nhiều gia đình đầu tư và sử dụng nhờ vào những tính năng và chất lượng nước tốt cho sức khỏe mà loại máy này mang lại. Thế nhưng không phải ai cũng biết sử dụng máy lọc đúng cách. Vẫn tồn tại những lầm tưởng khi sử dụng nước uống từ máy lọc. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn những sai lầm phổ biến của mọi người. Hãy xem bản thân bạn có đang mắc phải sai lầm nào trong số đó không?

Những sai lầm phổ biến khi dùng nước uống từ máy lọc nước gia đình

Khi mà nước sạch đang là một vấn đề cấp bách cần sớm tìm được thêm những giải pháp tốt nhất để có nguồn nước sạch phục vụ nhu cầu cuộc sống, thì máy lọc nước gia đình chính là giải pháp hữu hiệu nhất hiện nay. Nhà nhà, người người đều cố gắng đầu tư máy lọc nước dùng cho gia đình. Nhưng liệu mọi người đã biết sử dụng nước uống từ máy lọc đúng cách chưa?

Bạn đã sử dụng nước uống từ máy lọc đúng cách?

Thực tế cho thấy rất nhiều người đang có những suy nghĩ, quan niệm sai lầm trong quá trình sử dụng máy lọc nước. Dưới đây là một số vấn đề phổ biến:

Đun sôi nước đã lọc trước khi uống

Đúng vậy, rất nhiều bà nội trợ tin rằng nước sau khi lọc tiếp tục được đun sôi sẽ hoàn toàn diệt được hết vi khuẩn và càng tốt hơn. Dù là nước đã được lọc thì vẫn nên đun lại lần nữa mới yên tâm sử dụng.

Đây là suy nghĩ không hề đúng. Vì các máy lọc được thiết kế để loại bỏ những vi khuẩn, chất bẩn, kim loại, cặn nhưng đồng thời vẫn giữ lại các khoáng chất tốt. Nước được lấy từ đầu ra của máy lọc nước có thể dùng làm nước uống ngay. Nếu cho nước này vào đun lên, các khoáng chất tốt còn lại sẽ mất đi. Đồng nghĩa rằng, nước không phải nước bị ô nhiễm nhưng cũng không còn tốt với cơ thể.

Đun sôi nước sau khi lọc để uống không hề tốt như bạn vẫn nghĩ

Thêm nữa, nếu như khi đun sôi lên mà không bảo quản nước cẩn thận  trong các bình đựng nước thì vi khuẩn, chất bẩn lại xâm nhập ngược trở lại. Vậy rõ ràng là việc đun sôi nước đã lọc qua máy lọc nước để uống không hề có tác dụng tích cực nào cho cơ thể và sức khỏe của bạn.

Nước được lọc qua càng nhiều lõi lọc thì càng tốt

Máy lọc nước hoạt động hiệu quả với 5 lõi lọc cơ bản. Trong máy thường sẽ có một màng lọc thẩm thấu ngược để thu được nước tinh khiết. Màng lọc này cũng loại bỏ cả những khoáng chất tốt trong nước, vì thế trong máy sẽ còn có các thêm các lõi bổ sung khoáng cho nước.

Không phải máy lọc nước có nhiều lõi sẽ lọc tốt

Người tiêu dùng cần phải nhận biết được lượng lõi lọc và lõi bù khoáng có trong cấu tạo của máy thì mới chọn được loại máy lọc tốt. Không phải máy có nhiều lõi lọc thì chất lượng nước càng tốt.

Dùng nước liên tục nhưng không thay lõi lọc đúng hạn

Máy lọc nước tạo ra nguồn nước sạch nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu các lõi lọc không được thay theo đúng thời hạn, máy lọc chẳng còn tác dụng như thiết kế ban đầu nữa. Thậm chí còn phản tác dụng, không thể diệt khuẩn trong nước.

Nhiều người sử dụng máy lọc nhưng không quan tâm tới thời gian thay lõi lọc. Họ vẫn tiếp tục sử dụng nguồn nước từ máy lọc. Chỉ đến khi máy không thể hoạt động hoặc gặp trục trặc nào đó mới kiểm tra và thay thế các bộ phận của máy.

Lắp vòi lấy nước của máy lọc nước vào ống dẫn nước nóng

Thay vì lắp đặt vào vòi nước lạnh thông thường, nhiều người lại muốn lắp vòi lấy nước của máy vào ống dẫn nước nóng của nước nguồn trước khi đưa vào máy lọc. Vì họ cho rằng lắp đặt như vậy sẽ có nước uống nóng.

Lắp vòi nước máy lọc vào ống dẫn nước nóng của nguồn nước

Nhưng vòi lấy nước của máy lọc nước không thiết kế để dẫn nước nóng. Sai lầm này sẽ khiến cho ống nước bị chảy, nhanh hỏng. Tuổi thọ sử dụng của máy cũng giảm đi.

Một số lưu ý khi dùng nước uống với máy lọc nước

Để nguồn nước máy lọc cung cấp luôn đảm bảo được chất lượng tiêu chuẩn thiết kế, khi mua và sử dụng máy bạn cần lưu ý tới một số vấn đề sau đây:

Trong lần dùng máy lọc nước đầu tiên, không nên sử dụng luôn nước từ máy lọc ra. Hãy xả bỏ khoảng 30l nước lọc đầu để loại bỏ vật liệu lọc và máy hoạt động ổn định. Các hạt bụi nhỏ trên vật liệu lọc sẽ theo lượng nước xả thải ra ngoài làm sạch hoàn toàn bộ lọc của máy.

Xả lượng nước lọc lần đầu để làm sạch vật liệu lọc trong máy

Thường xuyên vệ sinh máy lọc nước. Bên ngoài máy thường là tủ sơn tĩnh điện,  hoặc vỏ nhựa, kính cường lực. Mặc dù bụi bên ngoài lớp vỏ không ảnh hưởng trực tiếp tới bộ phận lọc bên trong cũng như chất lượng nước nhưng để tăng tuổi thọ hoạt động của máy, thì việc vệ sinh máy thường xuyên là điều cần thiết.

Đừng quên thay lõi lọc theo khuyến cáo của nhà sản xuất để đảm bảo chất lượng nước cũng như tránh được các bất tiện khi sử dụng máy. Khi thay lõi máy lọc nước nếu bạn không có kiến thức về máy, tốt nhất không nên tự mày mò tự làm. Hãy liên hệ với nhân viên kỹ thuật của các cơ sở sửa chữa bảo hành để nhận được hỗ trợ.

Bạn có đang sử dụng máy lọc nước trong gia đình không? Nếu có bạn và gia đình có đang mắc phải sai lầm nào trong số những lầm tưởng được nêu trong nội dung bài viết của chúng tôi trên đây không. Nếu có, hãy thay đổi suy nghĩ của mình để sử dụng máy lọc nước đúng cách, có được nguồn nước sạch an toàn, chất lượng cho sức khỏe của mình. Để biết thêm nhiều kiến thức, chia sẻ thú vị về nước đối với cuộc sống của chúng ta, bạn đọc truy cập các nội dung khác tại website www.uongnuocmoigay.com của chúng tôi.


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng