Nên uống nước mỗi ngày bao nhiêu là đủ?

Nước cần thiết cho sức khỏe. Vì thế cần cung cấp đủ lượng nước cho hoạt động của cơ thể. Nhưng uống nước mỗi ngày bao nhiêu mới là đủ cho cơ thể của chúng ta?

 

Trong cơ thể của chúng ta, nước chiếm một tỷ lệ rất lớn. Cơ thể bị thiếu nước dù chỉ một ngày cũng gây ra những hậu quả tồi tệ không chỉ về mặt thể chất mà cả những vấn đề liên quan tới hệ thần kinh, hoạt động của não bộ cũng như nhiều bộ phận liên quan khác. Vậy thì uống nước mỗi ngày bao nhiêu là đủ cho cơ thể đảm bảo hoạt động bình thường và khỏe mạnh?

Cơ thể khi bị mất nước sẽ như thế nào?

Không có đủ nước, cơ thể của con người sẽ xuất hiện những triệu chứng như mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt. Bạn sẽ cảm thấy đầu óc không thể tỉnh táo, lơ mơ, chẳng thể tập trung. Mắt thì khô, miệng, môi cũng khô khốc. Khi đi tiểu sẽ thấy nước tiểu màu vàng sẫm, và số lần đi tiểu mỗi ngày thì rất ít.

Uống nước mỗi ngày không đủ sẽ dẫn tới mất nước, mệt mỏi

Nếu các dấu hiệu này xuất hiện bạn không kịp thời bổ sung nước cho cơ thể, dần dần cơ thể bạn sẽ suy kiệt. Thậm chí khi tình trạng mất nước trầm trọng, bạn có thể rơi vào hôn mê, bất tỉnh. Vì thế việc cung cấp đủ nước mỗi ngày rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất của con người. Nhưng uống nước mỗi ngày bao nhiêu mới đảm bảo cơ thể đủ nước? Hãy theo dõi những thông tin ở phần tiếp theo nhé.

Uống nước mỗi ngày bao nhiêu lít để không rơi vào tình trạng mất nước?

Nhiều người có thói quen luôn mang theo bình đựng nước cá nhân bên mình để có thể uống nước bất kỳ lúc nào thấy khát. Tuy nhiên, uống bao nhiêu là hợp lý?

Đôi khi bản thân bạn chỉ muốn đáp ứng cơn khát mà cung cấp một lượng nước vượt quá nhu cầu của cơ thể. Và việc này cũng không hề tốt. Nó có thể gây ra những tác dụng phụ khác. Nước nhiều tạo áp lực lên hoạt động của thận. Nó phải hoạt động nhiều hơn, liên tục hơn. Các chất điện giải có trong cơ thể bị loãng ra, natri cũng vì thế mà giảm đi. Hậu quả của việc này chính là bạn bị ngộ độc nước. Mọi thứ chỉ nên vừa đủ, không nên ít quá cũng không nên dư thừa quá nhiều.

Chỉ nên uống nước mỗi ngày vừa đủ

Vậy thì uống nước mỗi ngày với lượng bao nhiêu là phù hợp cho cơ thể chúng ta? Theo ý kiến của nhiều chuyên gia về sức khỏe, 1kg trọng lượng cơ thể sẽ cần một lượng nước là 40ml. Tính trung bình thì một người có cân nặng là 50kg, lượng nước uống một ngày nên là 2lit. 2 lít nước này không phải hoàn toàn là nước uống mà còn được tính dựa vào lượng nước có trong thức ăn hàng ngày.

Hiện nay nhiều người luôn tin rằng 2 lít nước chính là tiêu chuẩn uống nước mỗi ngày cần thiết cho tất cả mọi người. Nhưng đây là quan niệm sai lầm. Vì mỗi người có một thể trạng khác nhau. Dựa vào nhu cầu của cơ thể mỗi ngày để cung cấp lượng nước. Mỗi người có một lượng nước cần thiết không giống nhau.

Nhưng có một vấn đề ở đây là cơ thể chúng ta khi ở độ tuổi 60, các dấu hiệu cảnh báo mất nước cũng không còn được như trước đó. Vì thế nhiều người không nhận được cảnh báo để cấp nước kịp thời cho cơ thể, dẫn đến tình trạng mất nước.

Uống nước mỗi ngày bao nhiêu tùy thuộc vào cơ thể từng người

Nói một cách khác, uống nước mỗi ngày bao nhiêu phụ thuộc vào thể trạng, độ tuổi, cân nặng cũng như các hoạt động thể chất của từng người. Không có một công thức chung nào để áp dụng cho tất cả.

Thời điểm nào tốt nhất để uống nước mỗi ngày?

Có những thời điểm, khi bạn uống nước sẽ có tác dụng tốt hơn cho cơ thể so với những thời điểm khác còn lại trong ngày. Những thời điểm vàng để bổ sung nước bao gồm:

Khi mới ngủ dậy

Sau một đêm cơ thể bạn cần được bù nước. Vì thế trước khi ăn sáng khoảng 30 phút bạn nên uống một ly nước vừa để bù nước cho cơ thể vừa làm sạch ruột, ăn sáng ngon hơn.

Sau khi bạn tham gia hoạt động thể chất

Làm việc chân tay, vận động cơ thể, tập thể dục thể thao là những hoạt động khiến cho cơ thể toát nhiều mồ hôi, cần bổ sung nước. Nhưng không nên uống quá nhiều và cũng không nên uống quá vội. Uống nước từ từ, từng ngụm một thay vì uống liên tục, sẽ tránh được những vấn đề có thể xảy ra với tim mạch.

Sau hoạt động thể chất, cần bổ sung nước cho cơ thể

Trước khi đi ngủ

30 phút trước khi đi ngủ bạn uống một ly nước sẽ giúp giấc ngủ sâu hơn và ngon giấc hơn. Bên cạnh đó thói quen này còn có tác dụng chống hình thành máu đông trong mạch máu của bạn.

Trước khi đi ngủ không nên uống nước nhiều, cũng chỉ nên uống nước lọc, nước tinh khiết chứ không dùng các loại đồ uống có gas, nước ngọt vì chúng có thể làm cho bạn khó ngủ.

Ngoài ra cần lưu ý rằng khi ăn, bạn cũng không nên uống nhiều nước. Nước sẽ khiến cho bạn có cảm giác no, không còn thấy ngon miệng khi ăn.

Tóm lại, uống nước mỗi ngày với lượng nước là bao nhiêu tùy thuộc vào thể trạng, độ tuổi của mỗi người cũng như tình trạng hoạt động thể chất của họ. Uống nước khi khát, khi cơ thể có những dấu hiệu, nhu cầu. Không cần thiết phải áp dụng bắt buộc theo một công thức hay một con số tiêu chuẩn nào. Lượng nước hợp lý là bao nhiêu, bạn chỉ cần lắng nghe cơ thể của mình để cung cấp.

Tại www.uongnuocmoingay.com chúng tôi thường xuyên cập nhật những thông tin hữu ích về sức khỏe con người, bạn hãy thường xuyên truy cập để có thể chăm sóc cho bản thân và mọi người trong gia đình tốt hơn nhé.


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng