Lợi ích của việc uống nước nóng là gì?

Ở những nơi có thời tiết 4 mùa, chẳng hạn như miền Bắc Việt Nam, thói quen uống nước nóng được duy trì. Vào mùa đông, uống nước nóng giúp giữ ấm cơ thể. Ở những nơi nhưng miền Nam, quanh năm nóng ẩm, thói quen uống nước ấm ít hơn. Theo tác giả Kathryn Watson viết trên Healthline.com, uống nước ấm luôn được khuyến khích dù chưa hoàn toàn chứng minh được tính hữu ích của nước ấm cho cơ thể, nhưng chắc chắn thói quen uống nước ấm sẽ tốt cho cơ thể chúng ta.

 

Uống nước, nóng hoặc lạnh, giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh và đủ nước.

 

Một số người cho rằng nước nóng đặc biệt có thể giúp cải thiện tiêu hóa, giảm tắc nghẽn và thậm chí giúp thư giãn, so với uống nước lạnh.

 

Hầu hết các lợi ích sức khỏe của nước nóng đều dựa trên các báo cáo giai thoại, vì có rất ít nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực này. Điều đó nói rằng, nhiều người cảm thấy lợi ích từ phương thuốc này, đặc biệt là điều đầu tiên vào buổi sáng hoặc ngay trước khi đi ngủ.

 

Khi uống đồ uống nóng, ResearchTrusted Source khuyến nghị nhiệt độ tối ưu là từ 130 đến 160 ° F (54 và 71 ° C). Nhiệt độ trên mức này có thể gây bỏng hoặc bỏng nước.

 

Để tăng cường sức khỏe và bổ sung một số vitamin C, hãy thử thêm một quả chanh vào nước nóng để tạo thành nước chanh.

 

 

10 lợi ích cho cơ thể chúng ta khi uống nước nóng thường xuyên

 

Có thể làm giảm nghẹt mũi

 

Một cốc nước nóng tạo ra hơi nước. Cầm một cốc nước nóng và hít sâu làn hơi nhẹ nhàng này có thể giúp nới lỏng các xoang bị tắc và thậm chí giảm đau đầu do viêm xoang.

 

Vì bạn có màng nhầy trong khắp xoang và cổ họng, nên uống nước nóng có thể giúp làm ấm vùng đó và làm dịu cơn đau họng do chất nhầy tích tụ.

 

Theo một nghiên cứu trước năm 2008 của Trusted Source, một thức uống nóng, chẳng hạn như trà, giúp giảm sổ mũi, ho, đau họng và mệt mỏi nhanh chóng và lâu dài. Đồ uống nóng có hiệu quả hơn đồ uống tương tự ở nhiệt độ phòng.

 

Có thể hỗ trợ tiêu hóa

 

Uống nước giúp duy trì hoạt động của hệ tiêu hóa. Khi nước di chuyển qua dạ dày và ruột của bạn, cơ thể có khả năng loại bỏ chất thải tốt hơn.

 

Một số người tin rằng uống nước nóng đặc biệt hiệu quả để kích hoạt hệ tiêu hóa.

 

Lý thuyết cho rằng nước nóng cũng có thể hòa tan và làm tiêu biến thức ăn bạn đã ăn mà cơ thể bạn có thể gặp khó khăn trong việc tiêu hóa.

 

Cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh lợi ích này, tuy nhiên có một nghiên cứu năm 2016 cho rằng nếu bạn cảm thấy uống nước nóng giúp hỗ trợ tiêu hóa, thì việc sử dụng nước này như một phương thuốc sẽ không có hại gì cả.

 

Có thể cải thiện chức năng hệ thần kinh trung ương

 

Không uống đủ nước, dù nóng hay lạnh, đều có thể có những tác động tiêu cực đến hoạt động của hệ thần kinh, cuối cùng là ảnh hưởng đến tâm trạng và chức năng não.

 

Nghiên cứu từ 2019 Trusted Source đã chỉ ra rằng uống nước có thể cải thiện hoạt động của hệ thần kinh trung ương cũng như tâm trạng.

 

Nghiên cứu này cho thấy rằng uống nước giúp tăng cường hoạt động não bộ của những người tham gia trong các hoạt động đòi hỏi và cũng làm giảm sự lo lắng của họ.

 

Có thể giúp giảm táo bón

 

Mất nước là nguyên nhân phổ biến của táo bón. Trong nhiều trường hợp, uống nước là một cách hữu hiệu để giải cảm và ngăn ngừa táo bón. Uống đủ nước sẽ giúp làm mềm phân và đi ngoài dễ dàng hơn.

 

Uống nước nóng thường xuyên có thể giúp bạn đi tiêu đều đặn.

 

Giữ cho bạn đủ nước

 

Mặc dù một số bằng chứng cho thấy rằng nước mát là tốt nhất để bù nước, nhưng uống nước ở bất kỳ nhiệt độ nào cũng sẽ giúp giữ nước cho bạn.

 

Viện Y học khuyến cáo rằng phụ nữ nên uống 2,3 lít nước mỗi ngày và nam giới nhận được 112 ounce (3,3 lít) mỗi ngày. Những con số đó bao gồm nước từ thực phẩm như trái cây, rau và bất cứ thứ gì có thành phần nước.

 

Bạn cũng cần nhiều nước hơn nếu đang mang thai hoặc cho con bú, hoạt động gắng sức hoặc làm việc trong môi trường nóng.

 

Hãy thử bắt đầu một ngày với một phần nước nóng và kết thúc bằng một phần khác. Cơ thể bạn cần nước để thực hiện cơ bản mọi chức năng cần thiết, vì vậy không thể phóng đại giá trị của điều đó.

 

Bạn nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày? Đọc thêm tại đây.

 

Bớt run khi lạnh

 

Một nghiên cứu năm 2017 Trusted Source cho thấy rằng trong khi phản ứng tự nhiên của cơ thể trong điều kiện lạnh là run rẩy, uống nước ấm có thể giúp giảm run.

 

Các đối tượng mặc bộ quần áo lưu thông với nước ở trên mức đóng băng một chút, sau đó uống nước ở nhiều nhiệt độ khác nhau, bao gồm cả nóng lên đến 126 ° F (52 ° C).

 

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng uống nước nóng nhanh chóng giúp các đối tượng giảm bớt công sức vào việc duy trì nhiệt độ cơ thể. Điều đó có thể hữu ích, các ghi chú nghiên cứu, cho những người làm việc hoặc tập thể dục trong điều kiện lạnh.

 

Cải thiện lưu thông máu

 

Lưu lượng máu khỏe mạnh ảnh hưởng đến mọi thứ, từ huyết áp đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

 

Tắm nước ấm giúp các cơ quan tuần hoàn - động mạch và tĩnh mạch - giãn nở và đưa máu đi khắp cơ thể hiệu quả hơn.

 

Uống nước nóng có thể có tác dụng tương tự. Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu cho thấy điều này có hiệu quả.

Ngoài ra, hơi ấm từ việc uống nước nóng hoặc tắm vào ban đêm có thể giúp bạn thư giãn và chuẩn bị cho giấc ngủ ngon.

 

Có thể giảm mức độ căng thẳng

 

Vì uống nước nóng giúp cải thiện các chức năng của hệ thần kinh trung ương, nên bạn sẽ cảm thấy bớt lo lắng hơn nếu uống nước này.

Theo một nghiên cứu năm 2014 Trusted Source, uống ít nước dẫn đến giảm cảm giác bình tĩnh, hài lòng và cảm xúc tích cực.

 

Do đó, giữ đủ nước có thể cải thiện tâm trạng và mức độ thư giãn của bạn.

 

Có thể giúp hệ thống giải độc của cơ thể

 

Mặc dù không có bằng chứng xác thực nào về mặt này, nước nóng có lợi ích cụ thể, nhưng một nghiên cứu năm 2020 của Trusted Source cho thấy uống nhiều nước hơn có thể giúp bảo vệ thận trong khi làm loãng các chất thải trong máu.

 

Và theo Tổ chức Viêm khớp, uống nước rất quan trọng để thải độc cơ thể. Nó cũng có thể giúp chống viêm, giữ cho khớp được bôi trơn tốt và ngăn ngừa bệnh gút.

 

Có thể giúp làm giảm các triệu chứng của chứng achalasia

 

Dị sản là tình trạng thực quản của bạn gặp khó khăn khi di chuyển thức ăn xuống dạ dày.

 

Những người bị chứng achalasia khó nuốt. Họ có thể cảm thấy như thể thức ăn mắc kẹt trong thực quản thay vì di chuyển đến dạ dày. Đây được gọi là chứng khó nuốt.

 

Các nhà nghiên cứu không rõ lý do tại sao, nhưng một nghiên cứu năm 2012 cũ hơn Trusted Source cho thấy uống nước ấm có thể giúp những người mắc chứng đau bụng tiêu hóa thoải mái hơn.

 

Những rủi ro khi uống nước nóng là gì?

 

Uống nước quá nóng có thể làm hỏng mô trong thực quản, đốt cháy vị giác và bỏng lưỡi. Hãy rất cẩn thận khi uống nước nóng. Uống nước mát, không nóng, là loại nước tốt nhất để bù nước

 

Mặc dù vậy, nói chung, uống nước nóng không có tác hại và an toàn để sử dụng như một phương thuốc.

 

Điểm mấu chốt

 

Mặc dù có rất ít nghiên cứu trực tiếp về lợi ích của nước nóng so với nước lạnh, nhưng uống nước nóng được coi là an toàn và có thể là một cách tốt để đảm bảo bạn luôn đủ nước suốt cả ngày.

 

Tập thói quen uống nước nóng rất dễ dàng. Hãy thử bắt đầu ngày mới với một cốc nước đun sôi, để nguội một lúc. Nếu bạn không phải là người uống trà hoặc cà phê, hãy thử pha nước nóng với chanh.

 

Thêm một buổi thư giãn nhẹ nhàng vào thói quen của bạn và bạn sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn và được trang bị tốt hơn để giải quyết một ngày.

 

Nếu hương vị của nước ấm không hấp dẫn bạn, hãy thêm một chút cam quýt - như chanh hoặc chanh - vào đồ uống trước khi uống.

 

Uống nước ấm trước khi đi ngủ là một cách tuyệt vời để thư giãn sau một ngày bận rộn. Biết về những lợi ích sức khỏe sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon.

 

Tham khảo bài viết đầy đủ https://www.healthline.com/health/benefits-of-drinking-hot-water

 

 

>> BÌNH GIỮ NHIỆT TUPPERWARE GIỮ NÓNG, LẠNH TỐT ĐẾN 48h,

THAM KHẢO SẢN PHẨM TẠI ĐÂY <<


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng