Lợi ích của uống nước tinh khiết và nước khoáng đối với con người

Mỗi loại nước tác động khác nhau đối với cơ thể con người. Uống nước tinh khiết, nước khoáng sẽ có những lợi ích gì? Và có ảnh hưởng không tốt nào với cơ thể không?

Có nhiều loại nước được tin là tốt cho cơ thể và sức khỏe của con người nói chung. Tùy vào tính chất của từng loại nước mà có những tác động khác nhau lên cơ thể. Nước tinh khiết, nước khoáng đều là nước sạch được khuyên nên sử dụng. Nhưng uống nước tinh khiết hay uống nước khoáng sẽ có những lợi ích như thế nào và có những tác động tiêu cực nào với con người hay không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời thỏa đáng nhất.

Uống nước tinh khiết, nước khoáng – nguồn nước sạch dành cho con người

Dân số tăng lên không ngừng, công nghiệp phát triển, song song với tình hình này là sự ô nhiễm về môi trường cũng đang dần khó mà kiểm soát được. Nguồn nước sinh hoạt cũng bởi môi trường ô nhiễm mà trở nên khan hiếm.

Nước sạch đang là vấn đề của toàn xã hội

Những nguồn nước tự nhiên, trước đây con người có thể dùng thì nay cũng không còn được trong danh sách nước sạch phù hợp trong sinh hoạt hàng ngày. Vấn đề đặt ra chính là tìm kiếm những nguồn nước, biện pháp xử lý nước để có nước đạt chuẩn để sử dụng. Nước khoáng và nước tinh khiết là hai trong số loại nước được tạo ra để giải quyết tình trạng khan hiếm được hiện nay.

Uống nước tinh khiết chính là bạn đang uống nước từ các nguồn như nước mưa, ao hồ, sông suối nhưng không phải là uống trực tiếp. Nước từ các nguồn này sẽ được khử trùng, khử khuẩn và qua hệ thống lọc trước khi có thể sử dụng.

Công nghệ dùng để tạo ra nước tinh khiết là công nghệ lọc RO, Nano sẽ loại bỏ hoàn toàn tất cả các loại tạp chất, chất bẩn có chứa trong nước nguồn. Uống nước tinh khiết cũng không cung cấp cả các dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Có thể nói đúng như tên gọi của loại nước này, nó hoàn toàn thuần khiết, không lẫn tạp. Nước tinh khiết sau khi được xử lý sẽ được đóng bình và đưa tới người dùng.

Uống nước tinh khiết không chứa tạp chất cũng như dưỡng chất

Còn nước khoáng? Đó là loại nước được khai thác từ các mạch nước ngầm có trong tự nhiên, không phải là nước từ các loại hồ chứa, cũng không phải nước được xử lý từ nước mưa. Các mạch nước ngầm theo thời gian chảy qua các tầng địa chất được lọc một cách tự nhiên đồng thời cũng hòa tan vào nó nhiều loại dưỡng chất có trong tự nhiên.

Thường thì nước khoáng sẽ có chứa hàm lượng cao canxi carbonat, natri sunfat,lượng lớn các chất khí được hòa tan và khoáng chất khác nữa. Tuy nhiên cũng tồn tại một loại nước khoáng nhân tạo. Người ta sẽ lọc các loại nước khác để tạo ra nước sạch, không bụi bẩn, tạp chất sau đó bổ sung vào loại nước này các dưỡng chất, khoáng chất có lợi cho cơ thể con người.

Uống nước tinh khiết và nước khoáng có lợi ích gì?

Do mỗi loại nước có thành phần khác nhau nên tính chất và lợi ích chúng mang lại cho cơ thể người cũng không giống nhau.

Uống nước tinh khiết

Trước hết khi uống nước tinh khiết bạn sẽ cung cấp lượng nước cần thiết cho cơ thể. Cơ thể không có đủ nước sẽ có những phản ứng tiêu cực xảy ra. Nước tinh khiết sẽ đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Hoặc khi bạn dùng nước tinh khiết để uống nước, chất lượng và tác dụng của thuốc sẽ không bị thay đổi do trong nước này không có chứa bất cứ thành phần hóa học nào, hóa chất nào có thể gây ra phản ứng hóa học làm giảm tác dụng hay thay đổi, làm nước biến chất.

Uống nước tinh khiết không gây phản ứng xấu với cơ thể

Nhưng khi uống nước tinh khiết, người dùng cần lưu ý không nên uống quá nhiều mỗi ngày., Chỉ nên uống tối đa 1 lít song song với việc bổ sung các loại nước khác cho cơ thể. Vì sao lại vậy? Vì ngoài oxy và hydro, nước tinh khiết không có khoáng chất hay dưỡng chất có tác dụng tốt với cơ thể. Điều này đồng nghĩa, dùng nước tinh khiết dễ khiến cho cơ thể bị mất cân bằng hoặc thiếu hụt về dưỡng chất.

Có thể nói rằng uống nước tinh khiết không có hại có sức khỏe nhưng nó cũng không mang lại lợi ích rõ rệt cho cơ thể và sức khỏe con người.

Còn nước khoáng thì sao? Nước khoáng chính là một nguồn khoáng chất mà cơ thể cần. Bạn sẽ nhận được thêm magie để kiểm soát lượng đường có trong máu, hỗ trợ điều hòa huyết áp, chứng bệnh liên quan tiêu hóa như táo bón cũng giảm đi. Cơ thể không còn thường xuyên mệt mỏi, run rẩy, chóng mặt…

Trong nước khoáng cũng có chứa nhiều canxi rất tốt cho xương khớp cũng như răng, móng. Lượng natri bicarbonat có tham gia vào quá trình chuyển hóa của cholesterol và triacylglycerol sau khi cơ thể hấp thu các loại thực ăn. Nước khoáng có ga còn có thể làm giảm cholesterol và LDL-cholesterol từ đó làm giảm đi nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Các hạt silica có trong nước khoáng có tính chất thân thiện với da, tăng cường quá trình sản sinh ra collagen vì thế mà nếp nhăn và sắc tố gây xỉn màu da cũng vì thế mà giảm đi.

Nước khoáng cung cấp thêm khoáng chất cho cơ thể

Có thể thấy rõ ràng những tác động của uống nước tinh khiết, nước khoáng lên cơ thể của con người không giống nhau. Nếu so sánh chi tiết thì uống nước khoáng nhiều lợi ích hơn so với nước tinh khiết. Tuy nhiên chúng ta không thể phủ nhận cả hai loại nước này đều đã, đang và sẽ vẫn là những nguồn nước sạch nên sử dụng.


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng