Hướng dẫn cách bảo quản nước uống

Các loại thức uống nếu không được bảo quản cẩn thận có thể sẽ bị biến đổi về chất lượng.  Vậy làm sao để bảo quản nước uống tốt nhất và đảm bảo về chất lượng?

Các loại nước uống hiện tại có nguồn gốc khác nhau.  Một số loại hoàn toàn có nguồn gốc tự nhiên, hoặc được chiết xuất từ thành phần tự nhiên, một số khác là do con người tạo ra như nước khoáng, nước máy, nước điện giải nhờ vào các công nghệ xử lý nước. Để bảo quản nước uống, chúng ta nên làm như thế nào và sử dụng phương pháp nào tốt nhất? Hãy theo dõi bài viết dưới đây về cách bảo quản nước.

Vì sao cần bảo quản nước uống?

Dù là thành phần hoàn toàn tự thiên nhiên hay được tạo ra nhờ các loại công nghệ xử lý nước, các loại nước uống đều cần phải được bảo quản nếu không sẽ bị biến đổi cả về lượng và chất. Để an toàn cho sức khỏe của bản thân và mọi người xung quanh khi sử dụng nước, thì phương pháp và cách thức bảo quản nước uống rất quan trọng.

Ngoài ra, việc bảo quản nước uống còn có ý nghĩa trong việc vận chuyển và kinh doanh nước. Không phải loại sản phẩm nước nào khi được tạo ra cũng có thể được sử dụng ngay lập tức. Nếu không bảo quản đúng cách, tới khi người sử dụng dùng nước sẽ có những tác động không tốt.

Bảo quản nước uống đúng cách rất quan trọng

Dù nước uống của bạn là nước sạch, có thành phần tốt cho sức khỏe, lợi cho cơ thể nhưng nếu bạn không quan tâm tới việc bảo quản, những tác động của môi trường xung quanh có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng nước.

Ví dụ:

Nước đun sôi để nguội được nhiều người tin rằng là nước thích hợp để uống và vi khuẩn bị tiêu diệt bởi nhiệt độ. Điều này thực ra chỉ đúng một phần nếu như ngay sau khi đun sôi và nguội bạn sử dụng nước.

Trường hợp bạn cứ đun đi đun lại (tiếc là nhiều người vẫn nghĩ rằng cứ đun như vậy thì càng nhiều vi khuẩn bị diệt) thì nó lại có tác dụng ngược. Nước bốc hơi, còn những thành phần như bụi, cặn hay kim loại còn sót lại trong nước sẽ dần bị tích tụ lại nhiều hơn qua những lần đun. Bạn uống nước đun sôi nhiều lần sẽ chỉ hại cho cơ thể.

Đun sôi để nguội nhiều lần không phải cách bảo quản nước uống tốt

Cách nào hiệu quả để bảo quản nước uống?

Có nhiều loại nước mà con người có thể uống. Nước lọc, nước tinh khiết, nước khoáng, nước điện giải, nước hoa quả, sinh tố và còn nhiều loại nước giải khát khác nữa… Tất cả đều có nhiệm vụ cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể của con người. Nhưng cách bảo quản nước uống này ra sao?

Trước hết bạn cần có những dụng cụ chứa/ đựng nước phải đạt tiêu chuẩn. Có nhiều loại chất liệu để sản xuất dụng cụ chứa chất lỏng, bình đựng nước. Bảo quản chỉ đạt hiệu quả tốt nếu ngay từ khâu chọn dụng cụ bảo quản bạn đã chọn đúng.

Việc bảo quản cũng phải dựa trên đặc tính của từng loại nước uống của bạn. Bạn không thể bảo quản sinh tố trong những bình đựng nước dùng để đóng nước tinh khiết, nước khoáng mà bạn vẫn thường thấy. Nước đun sôi để nguội lại cảng không nên đựng vào các loại bình nhựa, chai nhựa, đặc biệt là khi nước còn đang có nhiệt độ cao.

Bảo quản nước uống dựa vào đặc tính của từng loại nước

Thời gian bảo quản điều kiện bảo quản từng loại nước cũng khác nhau. Bạn không thể bảo quản nước ép hoa quả cùng môi trường với nước tinh khiết và nước khoáng… Vì những loại nước này có thể để ở nhiệt độ thường trong một thời gian mà không lo bị biến chất. Còn nước hoa quả, nước ép phải được bảo quản lạnh và không được để quá lâu, chỉ nên uống trong vòng 24 giờ là lâu nhất.

Ngay cả đối với các loại nước như nước khoáng, nước tinh khiết, nước điện giải.. mặc dù không cần bảo quản lạnh nhưng cũng không nên để trong môi trường có nhiệt độ cao, nếu không chất lượng nước cũng sẽ bị biến đổi. Nếu không chắc về điều này, bạn có thể thử nghiệm và khi uống nước đóng chai sau khi đặt ở nơi có nhiệt độ cao, bạn sẽ thấy rõ hương vị nước bị thay đổi không còn có vị ngọt như ban đầu.

Bảo quản nước uống lạnh tốt hơn là để dưới nhiệt độ cao

Bên cạnh đó đối với các loại nước đóng chai, bạn có thể xếp các thùng nước lên nhau khi bảo quản hoặc vận chuyển nhưng không nên xếp quá nhiều. Chỉ tối đa 7 thùng. Và cần hết sức cẩn thận để không làm móp méo, bật nắp chai. Nước đóng chai nếu bị hở nắp đóng hoặc sau khi đã mở ra cần phải dùng trong một thời hạn nhất định (thường là dùng trong ngày). Không nên sử dụng nước đóng chai đã mở và để qua đêm.

Khi bảo quản nước uống cần chú ý tới môi trường xung quanh. Nước uống phải để nơi khô ráo, thoáng khí, không chịu tác động trực tieps của ánh nắng mặt trời, không đặt ở nơi ẩm thấp…Nếu môi trường bảo quản không tốt sẽ vẫn có ảnh hưởng tới chất lượng bên trong dù chúng đang được đựng ở trong bình chứa.

Thường ngày bạn bảo quản nước uống cho gia đình mình sử dụng như thế nào? Bạn đã đảm bảo các yếu tố cơ bản để đảm bảo chất lượng nước được ổn định, không biến chất không? Nếu chưa, hãy kiểm tra lại và điều chỉnh để bản thân và mọi người trong nhà luôn có được loại nước uống chất lượng tốt nhất, an toàn và có lợi cho sức khỏe nhé.

Để cập nhật những chia sẻ, kinh nghiệm liên quan tới sử dụng nước, hãy thường xuyên ghé thăm website www.uongnuocmoingay.com của chúng tôi nhé.


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng