Đánh giá mức độ sạch của từng loại nước

Thế nào là nước sạch? Theo tiêu chuẩn nước sạch, các loại nước xung quanh ta có đạt chuẩn không? Hãy theo dõi nội dung được đề cập trong bài viết sau.

Trong bối cảnh tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, nước sạch cũng trở nên khan hiếm hơn trong khi nhu cầu thì tăng lên nhiều. Nước sạch được đánh giá dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau. Và không phải tất cả các loại nước xung quanh chúng ta đều là nước sạch. Vậy thế nào là nước sạch? Mức độ sạch của các loại nước mà chúng ta vẫn biết đến là như thế nào? Bài viết sau sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này.

Thực trạng về nước sạch hiện nay trong đời sống con người

Nước sạch là vấn đề vô cùng cấp bách hiện nay. Bất cứ ai cũng cần tới nước để sống để tồn tại. Thế nhưng không phải nước nào cũng tốt cho cơ thể và có thể sử dụng. Nếu dùng các loại được không đạt tiêu chuẩn về độ sạch, cơ thể sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ về bệnh tật.

Nước sạch là vấn đề mang tính toàn cầu hiện nay

Các nguồn nước xung quanh chúng ta hiện nay đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm nặng nề. Lượng nước được đánh giá là sạch trong tự nhiên cũng không còn nhiều. Ngay cả nước mưa, vốn được coi là nước tự nhiên và sạch , có thể sử dụng trực tiếp thì nay cũng không thể sử dụng mà không qua xử lý. Mưa axit, nước mưa với vô số bụi mịn ô nhiễm trong không khí bạn chẳng thể nào mà sử dụng loại nước này ngay.

Dân số mỗi ngày một gia tăng, đồng nghĩa nhu cầu về nước sạch tốt cho cơ thể ngày càng lớn. Con người đang đứng trước thách thức phải nhanh chóng tìm ra các phương pháp tốt nhất để đảm bảo nguồn nước sạch. Các nhà máy xử lý, lọc nước được xây dựng, các loại máy lọc nước được phát minh và sản xuất. Tất cả những nỗ lực này chỉ nhằm giải quyết được vấn đề nước sạch cho con người.

Vậy nước sạch là nước như thế nào?

Nước sạch phải là nước hợp vệ sinh, không chứa chất độc hại đối với cơ thể. Nước không màu, không mùi, không vị lạ, không có các loại vi khuẩn, vi trùng gây bệnh. Nước không gây ra những tác động tiêu cực đối với cơ thể và sức khỏe con người.

Không có một tiêu chuẩn đồng nhất về nước sạch đối với từng khu vực, từng quốc gia. Theo thông tư số 04/2009/TT-BYT(17/6/2009) của Bộ Y tế Việt Nam thì để xác định nước sạch chúng ta cần xét trên hơn 109 loại chỉ tiêu về nồng độ với các chất được phép có trong  nước. 

Nước đạt tiêu chuẩn do Bộ Y tế đặt ra mới được coi là nước sạch

Nguồn nước sạch là nước có chỉ số về nồng độ của các chất này bằng hoặc thấp hơn chỉ số mà Bộ Y tế đã đưa ra. Đồng thời nguồn nước đó cũng phải đạt chuẩn theo 21 chỉ tiêu về hóa học và 5 chỉ tiêu về vi sinh dựa trên các chỉ tiêu được đưa ra tại chuẩn QCVN 06-1:2010/BYT.

Vậy độ sạch của các loại nước thông thường xung quanh ta là bao nhiêu?

Có nhiều nguồn nước tồn tại xung quanh ta nhưng không phải nguồn nước nào cũng đủ độ sạch. Rất nhiều trong số đó hiện nay đang bị ô nhiễm trầm trọng. Dưới đây độ sạch của một số loại nước mà chúng ta thường biết tới.

Nước mưa

Mưa được tạo ra do nước bốc hơi và tích tụ lại trong những đám mây. Khi chúng đủ nặng sẽ rơi xuống trái đất. Trước đây nước mưa là nước sạch hoàn toàn tự nhiên. Nhưng bây giờ thì nước mưa không sạch và càng chẳng an toàn cho cơ thể con người nữa. Các loại khí thải độc, bụi mịn lơ lửng cùng nhiều tạp chất khác tồn tại trong không khí và chúng sẽ hòa tan theo nước, rơi xuống trái đất.

Nước mưa không còn là nguồn nước sạch tự nhiên

Nước giếng khoan

Mặc dù nước được lấy từ các mạch nước ngầm trong lòng đất nhưng nước giếng khoan không còn được đánh giá là nước sạch. Loại nước này có chứa nhiều tạp chất độc hại. Trong nước giếng khoan có thể chứa asen, mangan, magie, thậm chí là khí được tạo ra khi urani phóng xạ phân hủy trong đất. Do được khai thác trực tiếp từ lòng đất nên nước giếng khoan không thể tránh khỏi bị hòa tan nhiều chất độc hại với dư lượng lớn.

Nước đóng chai

Nước đóng chai được đánh giá là nước sạch nhưng với điều kiện chúng phải được sản xuất từ các cơ sở uy tín, cam kết về chất lượng. Tại các cơ sở này nước đóng chai phải tuân theo các tiêu chuẩn và mức độ cho phép theo đúng quy chuẩn nước sạch. Nhưng  thực tế là có vô số các cơ sở nước đóng chai đang hoạt động trên thị trường và chúng ta chẳng có cách nào để kiểm chứng mức độ sạch của tất cả các loại nước đóng chai gắn mác nước sạch.

Nước máy

Nước máy vẫn luôn được tin là nước sạch vì được xử lý hóa chất tại các nhà máy nước sạch. Thế nhưng để vận chuyển tới các hộ gia đình, người dùng nước máy thì lại là một câu chuyện dài. Quá trình vận chuyển cần tới đường ống dẫn sẽ chẳng ai có thể đảm bảo không có nhiễm độc, chất bẩn hay có sự rò rỉ ở các đường ống này khiến cho chất lượng nước không còn được như ban đầu từ nhà máy nước. Vì thế nước máy cũng cần phải được xử lý trước khi sử dụng, không thể dùng trực tiếp.

Nước máy cũng khó để đảm bảo tiêu chuẩn nước sạch

Nước lọc từ máy lọc nước

Đây là loại nước hiện tại được đánh giá cao về chất lượng. Nước máy sau khi được lọc qua máy lọc sẽ được làm sạch thêm lần nữa và đảm bảo độ sạch cho người sử dụng., Vì thế đầu tư một máy lọc nước gia đình chính là lựa chọn của nhiều người hiện nay để luôn có nguồn nước sạch sử dụng. Nếu bạn đang tìm kiếm nguồn nước sạch cho gia đình mình, hãy cân nhắc việc sử dụng máy lọc nước.

Với những thông tin được chia sẻ trên đây, mong rằng bạn sẽ có cái nhìn đầy đủ hơn về tình trạng nước sạch đối với con người hiện tại. Để có thêm những thông tin hữu ích liên quan tới nước sạch, đừng quên cập nhật tại www.uongnuocmoingay.com.


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng