Chọn uống nước tinh khiết hay nước khoáng

Loại nước uống nào nên dùng thường xuyên? Bạn uống nước tinh khiết hay nước khoáng? Hai loại nước có gì khác nhau về chất lượng? Hãy theo dõi trong bài viết dưới đây.

Có nhiều loại nước được giới thiệu là sạch và có lợi cho sức khỏe của con người, được khuyến cáo nên sử dụng thường xuyên. Hai trong số loại nước thường được nhắc tới hiện nay là nước khoáng và nước tinh khiết. Bạn nên uống nước tinh khiết hay sử dụng nước khoáng? Hai loại nước này có đặc điểm gì khác nhau về chất lượng? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn. Hãy cùng chúng tôi theo dõi nội dung được đề cập trong bài.

Phân biệt nước tinh khiết và nước khoáng

Để có thể trả lời được câu hỏi nên uống nước tinh khiết hay uống nước khoáng, trước hết chúng ta phải hiểu được khái niệm và phân biệt hai loại nước này. Chúng có đặc điểm gì, có gì khác biệt giữa hai loại nước này không? Rõ ràng hai tên gọi khác nhau, những loại nước này sẽ có những đặc điểm riêng phải không? Nhưng cũng sẽ vẫn có những điểm giống nhau.

Nước tinh khiết và nước khoáng có gì giống nhau?

Cả hai loại nước tinh khiết và khoáng đều được đánh giá là nước sạch và an toàn cho sức khỏe của con người. Nước đều trải qua quá trình tinh lọc, vô khuẩn, vô trùng bằng các công nghệ lọc tiên tiến và hiện đại. Khi đến tay người dùng, chúng ta có thể sử dụng trực tiếp, không cần phải xử lý hay đun sôi trước khi uống.

Uống nước tinh khiết và nước khoáng đều an toàn

Có một sự thật là phần lớn chúng ta đều không quan tâm lắm tới nước tinh khiết hay nước khoáng. Gần như tất cả đều đánh đồng hai loại nước này với nhau. Nhưng thực tế chúng có nguồn gốc sản xuất, thành phần và công dụng  cũng như cách sử dụng khác nhau. Bạn sẽ thấy rõ điều này ở phần tiếp theo của bài viết

Điểm khác nhau giữa nước tinh khiết và nước khoáng

Về cơ bản có thể hiểu rằng trong nước khoáng sẽ có chứa khoáng còn trong nước tinh khiết sẽ chẳng có khoáng. Tinh khiết là gì? Đó là hoàn toàn sạch, không có bất cứ tạp chất nào trong đó dù là tốt hay độc hại.

Xét về nguồn gốc

Uống nước tinh khiết chính là bạn đang uống nước từ các nguồn như giếng, ao hồ, sông suối hoặc chính nước sinh hoạt. Đừng vội bất ngờ về điều này. Vì tất cả những nguồn nước này khi được tiệt trùng và dùng màng lọc Nano sẽ đều trở nên tinh khiết. Ngay cả nguồn nước bị ô nhiễm cũng trở thành nước tinh khiết sau khi qua công nghệ xử lý.

Nước tinh khiết được tiệt trùng hoàn toàn

Nước khoáng được lấy từ nguồn nước tự nhiên sâu dưới các tầng địa chất nên chứa các nguyên tố, khí và khoáng tự nhiên. Hoặc loại nước này được tạo ra bằng cách bổ sung khoáng bằng công nghệ xử lý nước.

Xét về thành phần có trong nước

Uống nước tinh khiết có nghĩa là bạn uống loại nước không có chứa bất kỳ vi khuẩn, tạp chất, kim loại độc hại nào, và thậm chí cả không khoáng chất. Còn nếu uống nước khoáng, cơ thể sẽ được bổ sung hàm lượng khoáng. Hàm lượng cao hay thấp sẽ tùy thuộc vào công nghệ xử lý nước.

Xét về công dụng của nước

Uống nước tinh khiết chỉ có tác dụng cung cấp nước cho cơ thể. Nó không gây ra tác hại tiêu cực nhưng cũng không mang tới lợi ích tốt cho cơ thể. Còn nước khoáng  với các nguyên tố vi lượng, khoáng chất sẽ tốt cho cơ thể.

Uống nước tinh khiết không gây hại nhưng cũng không có lợi

Vậy nên uống nước tinh khiết hay nước khoáng?

Sau khi tham khảo các nội dung vừa được đề cập ở trên, chắc hẳn bạn đã có cho mình câu trả lời cho câu hỏi nên uống nước tinh khiết hay nước khoáng rồi đúng không?

Dù cả hai loại nước đều được yêu thích và nhiều người không phân biệt rõ ràng chúng. Nhưng tùy vào mục đích sử dụng nước bạn sẽ chọn được loại nước phù hợp.

Nước khoáng giàu khoáng chất, và được nhiều người yêu thích hơn so với nước tinh khiết.  Nhưng đối với một số loại bệnh cao huyết áp, suy thận… thì việc sử dụng nước khoáng cần phải được cân nhắc. Lượng kiềm cao trong nước nếu được đưa vào cơ thể thường xuyên sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Nếu muốn dùng nước khoáng hàng ngày, người mắc bệnh nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Ngoài ra khi sử dụng nước khoáng bạn còn cần phải chú ý tới nguồn gốc của loại nước khoáng đó. Loại nước này thường được đóng  chai nhựa, nếu vận chuyển và bảo quản không tốt sẽ mất chất, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng thực tế của nước khi sử dụng.

Còn uống nước tinh khiết sẽ như thế nào? Nước tinh khiết được lọc sạch tạp chất, chất độc hại và lọc luôn cả dưỡng chất, cũng không có khoáng chất. Nếu sử dụng nước tinh khiết hàng ngày bạn sẽ chỉ cung cấp nước cho cơ thể nhưng cơ thể lại bị thiếu khoáng. Khoáng chất rất cần cho cơ thể. Mà bạn cần hấp thu khoáng không chỉ từ thc ăn mà còn cả trong nước uống nữa. Do đó không nên uống nước tinh khiết quá thường xuyên.

Không nên uống nước tinh khiết thường xuyên

Tuy nhiên, nước tinh khiết lại là lựa chọn hoàn hảo để bạn dùng uống thuốc vì loại nước này sẽ không có tác động tới thành phần chứa trong thuốc, đồng nghĩa không gây ảnh hưởng tới chất lượng, tác dụng của thuốc.

Uống nước tinh khiết và nước khoáng đều có những lợi ích riêng đối với cơ thể. Nhưng nếu sử dụng thường xuyên bạn nên lựa chọn nước khoáng để đảm bảo cơ thể được bổ sung khoáng chất, tránh tình trạng thiếu khoáng, sức khỏe giảm sút. Để hiểu hơn về các loại nước và cách sử dụng chúng, bạn thường xuyên truy cập vào website www.uongnuocmoingay.com để cập nhật thông tin từ chúng tôi nhé.


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn