Bảo quản nước uống sai cách có làm biến đổi chất lượng nước

Nước sạch để uống có vai trò quan trọng trong cuộc sống và sức khỏe của con người. Tuy nhiên loại nước mà chúng ta sử dụng hàng ngày phải luôn đảm bảo về chất lượng. Làm thế nào để giữ được chất lượng chất? Bạn cần phải có cách bảo quản nước uống thật phù hợp. Nếu bảo quản không đúng cách thì nước có biến đổi về chất lượng hay không? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời cụ thể về vấn đề này.

 

Bảo quản nước uống có tác động như thế nào tới chất lượng nước?

Mỗi loại nước uống có đặc tính và thành phần khác nhau. Vì thế không thể áp dụng chỉ một cách bảo quản cho mọi loại nước uống. Nếu không chọn đúng cách bảo quản, chất lượng nước sẽ bị biến đổi, thậm chí có thể từ nước uống tốt cho sức khỏe trở thành loại nước vô cùng độc hại.

Bảo quản nước uống không đúng cách sẽ gây hại

Chúng ta có thể thấy hiện tượng này rõ nhất từ việc bảo quản nước ép trái cây. Nước uống được làm từ trái cây có chứa nhiều vitamin và dưỡng chất mà cơ thể cần. Thế nhưng loại nước uống này được khuyến cáo không nên bảo quản trong những loại bình đựng nước bằng nhựa. Nếu sử dụng bình nhựa, bạn cần chọn lựa cẩn thận chất liệu nhựa vì không phải loại nhựa công nghiệp nào cũng thích hợp để bảo quản nước uống, nhất là nước hoa quả.

Bạn cũng không thể để nước trái cây ở ngoài nhiệt độ phòng quá lâu. Chỉ cần nửa ngày thôi là chất lượng (hương vị của nước) đã biến đổi hoàn toàn, thậm chí bạn chẳng thể nào nhận ra hương vị ban đầu của chúng nữa. Ngay cả khi bạn để trong tủ lạnh, chúng có thể được giữ lâu hơn so với việc để bên ngoài. Nhưng chỉ cần sau 1 ngày để tủ lạnh, chất lượng nước cũng không còn được như trước đó.

Bảo quản nước uống từ trái cây trong môi trường lạnh là tốt nhất

Nước điện giải là loại nước sạch và tốt nhưng đồng thời cũng rất khó bảo quản. Loại nước này rất nhạy cảm với oxy. Chỉ cần có oxy tiếp xúc vào trong nước, tính chất tốt ban đầu của nước cũng có nguy cơ thay đổi. Thêm nữa các loại khoáng trong nước là tự nhiên nên chúng cũng dễ bị hao hụt theo thời gian. Khoảng 24 giờ nước điện giải sẽ mất đi tính chất chống oxy hóa. Sau 48 giờ tính kiềm đặc trưng nước cũng không còn nếu như bị tiếp xúc với không khí, hay nói cách khác là không được bảo quản đúng cách.

Vậy thế nào là bảo quản nước uống đúng cách để không làm biến đổi chất lượng nước?


Để chắc chắn rằng nước uống của bạn không bị suy giảm  hoặc mất chất, trước hết bạn cần tìm hiểu và có kiến thức về các loại nước uống đó. Thành phần cấu tạo của nước ra sao, có những chất gì, đặc tính nào đặc biệt…. Dựa vào các kiến thức này bạn sẽ tìm ra được phương pháp, dụng cụ bảo quản, xác định được thời gian bảo quản nước uống của mình
theo từng loại nước.

Đối với nước điện giải

Không nên dùng các loại bình đựng nước có màu sắc quá sáng, độ dày của bình đựng không nên quá mỏng nếu không sẽ bị ảnh hưởng bởi ánh sáng. Bạn nên dùng bình bảo quản nước điện giải có độ dày như làm từ sứ, inox..Nắp bình đựng tốt nhất nên có gioăng cao su để chắc chắn rằng không khí không lọt vào.

Không để oxy lọt vào khi bảo quản nước uống ion kiềm

Tuyệt đối tránh các loại bình đựng được làm từ nhựa có kí hiệu viết tắt là PET/ PETE. Vì theo các nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, loại nhựa này có thể sản sinh ra chất gây ung thư nếu gặp môi trường có nhiệt độ cao.

Nếu bảo quản nước điện giải ở nhiệt độ phòng thì chỉ nên giữ và sử dụng trong vòng 48 tiếng. Trường hợp bạn bảo quản nước uống trong tủ lạnh, thì thời gian có thể dài hơn nhưng cũng không nên vượt quá 5 ngày.

Đối với nước đóng bình, đóng chai

Có nhiều loại nước uống đóng bình đóng chai phổ biến trên thị trường hiện nay. Hầu hết các loại nước này có thể được bảo quản trong các bình nhựa và ở nhiệt độ phòng trong thời gian lâu hơn so với nước điện giải hay nước ép trái cây. Nếu được các máy sản xuất đóng chai đúng kỹ thuật và bảo quản nước uống đúng cách, thời hạn sử dụng có thể lên tới 12 tháng hoặc lâu hơn.

Nhưng khi bảo quản nước uống cần phải kiểm tra nắp bình đã được vặn chặt chưa. Bình đựng nước có bị xây xát,hư hỏng không. Chỉ cần một xây xát nhỏ có thể là đường dẫn cho vi khuẩn vi trùng dần xâm nhập vào nước ở bên trong. Chỉ cần để nước ở nơi thoáng mát, không tiếp xúc và chịu tác động trực tiếp với ánh nắng mặt trời thì chắc chắn chất lượng nước được bảo quản tốt và không có tác động tiêu cực tới sức khỏe của con người.

Bảo quản nước uống ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp

Để chất lượng các loại nước uống được đảm bảo, mỗi công đoạn, mỗi dụng cụ đều phải được xử lý cẩn thận. Chọn sản phẩm nước được tạo ra từ các thương hiệu uy tín, từ các loại máy lọc nước, công nghệ xử lý nước hiện đại và chất lượng. Dụng cụ chứa nước để bảo quản cũng phải đạt tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh và an toàn, không chứa chất độc hại.

Cách đơn giản nhất để bạn có nguồn nước sạch an toàn để uống là trang bị cho gia đình máy lọc nước công nghệ Nano, lọc trực tiếp tại vòi. Trường hợp chúng ta phải đi ra ngoài, hoặc không uống nước ngay, bình đựng nước nhựa nguyên sinh, an toàn chứa nước, kín khí, kín nước, giúp bảo quản nước uống sạch đúng cách theo chuẩn Hoa Kỳ.

Bây giờ bạn đã hiểu hơn về tác động của khâu bảo quản đến chất lượng nước và cũng biết được cách bảo quản đối với một số loại nước thường dùng rồi phải không? Hi vọng rằng bạn có thể bảo quản nước uống trong gia đình thật tốt để đảm bảo sức khỏe cho chính mình và người thân.


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng