Bạn đã biết uống nước khi tập thể thao đúng cách chưa?

Bạn cần bổ sung nước cho cơ thể khi tập thể thao. Nhưng như thế nào là uống nước khi tập thể thao đúng cách? Bài viết sau sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này hơn.

Khi tham gia các hoạt động tập thể dục thể thao, cơ thể sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng, mất nhiều nước. Trong khi đó cơ thể không thể bị rơi vào tình trạng thiếu nước nếu không ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe bên trong và cả bên ngoài. Vì thế khi tập thể thao, mọi người luôn phải nhớ để uống nước bổ sung. Nhưng thế nào là uống nước khi tập thể thao đúng cách? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho các bạn.

Vì sao khi tập thể thao cần phải bổ sung nước?

Có tới 70% trọng lượng cơ thể của chúng ta có liên quan tới nước. Dù là xương, mắt, não hay tới các tế bào nhỏ bé đều có sự ảnh hưởng của nước. Nước tham gia vào hầu hết các hoạt động của cơ thể như trao đổi chất, vận chuyển chất dinh dưỡng, đào thải độc tố… Chính nước giúp cho tế bào phát triển và sinh sôi khỏe mạnh, điều đó đồng nghĩa cơ thể cũng khỏe mạnh.

Nước chiếm phần lớn trong cơ thể chúng ta

Khi tham gia tập thể dục thể thao, cơ thể chúng ta sẽ phải hoạt động nhiều, mồ hôi ra nhiều, năng lượng tiêu thụ lớn, các cơ vận động mạnh và nhiều nhiệt lượng sinh ra. Nước sẽ giúp cơ thể dịu lại, mát mẻ và cân bằng, ổn định như bình thường ở mức 37 độ C.

Nếu cơ thể bị thiếu nước sẽ khiến cho cơ bắp trở nên yếu hơn, rã rời, nguy cơ bị chuột rút. Hiệu quả hoạt động của các bộ phận cơ thể giảm sút, chúng cũng khó phối kết hợp nhịp nhàng với nhau. Khi tập thể thao, nguy cơ thiếu nước là rất lớn. Nếu bạn không uống nước khi tập thể thao để kịp thời bổ sung, cơ thể bạn sẽ chẳng khỏe mạnh hơn, không có được tác dụng của việc luyện tập đúng như mong muốn ban  đầu. Nói cách khác để cơ thể thiếu nước khi tập thể thao sẽ làm cho hiệu quả tập luyện trở về con số 0 tròn trĩnh. Cơ thể của bạn có nguy cơ shock nhiệt, bạn thậm chí rơi vào hôn mê.

Vì thế khi tham gia vào các hoạt động thể dục thể thao bạn không được phép quên việc bổ sung nước cho cơ thể của mình. Chỉ như vậy bạn mới đảm bảo có một cơ thể khỏe mạnh, không lãng phí thời gian, công sức và cả tiền bạc cho việc luyện tập thể thao.

Nhưng uống nước khi tập thể thao đúng cách là như thế nào?

Nếu bạn đang nghĩ rằng chỉ cần cung cấp đủ nước cần thì bạn đang sai lầm đấy.Không những cần uống đủ lượng mà còn phải uống đúng cách. Nếu không, một lần nước bạn sẽ làm hại cơ thể mình và bỏ phí thời gian, công sức luyện tập.

Uống nước khi tập thể thao để có hiệu quả luyện tập tốt nhất

Nên uống nước khi tập thể thao bao nhiêu là đủ?

Nhiều người cho rằng chỉ cần trước khi tập bạn uống đủ lượng nước là ổn. Đây thật sự là suy nghĩ sai lầm. Bởi nếu uống nhiều trước khi vào tập sẽ dẫn tới tác dụng phụ không hề tốt. Bạn chỉ nên uống lượng vừa đủ khoảng 500-600ml. Nhưng không phải là uống ngay trước thời điểm tập mà phải uống cách đó ít nhất là 4 tiếng. 10-15 phút trước khi bắt đầu tập, uống thêm 250-350ml. Tại sao phải uống như vậy? Đó là vì bạn cần cho cơ thể một khoảng thời gian để có thể hấp thu nước..

Trong lúc bạn luyện tập, cơ thể tham gia vận động và liên tục ra mồ hôi, lượng nước bị mất đi nhiều vì sự chuyển hóa diễn ra mạnh mẽ ở thời điểm này. Do đó cần bổ sung kịp thời cứ 15-20 phút một lần nhưng mỗi lần chỉ uống 100-250ml. Trường hợp thời gian luyện tập của bạn kéo dài tới hơn 1 tiếng đồng hồ, thì cần nhớ uống thêm nước điện giải bên cạnh các loại nước thông thường.

Uống nước khi tập thể thao để bù lượng nước đã mất

Nên uống loại nước nào tốt cho cơ thể người tập thể dục thể thao?

Không phải bất cứ loại nước nào cũng phù hợp để uống khi chơi thể thao. Bạn cần chọn lựa cho mình loại nước thích hợp.

Nước tinh khiết

Loại nước này mặc dù không cung cấp dưỡng chất cho cơ thể như nhiều nước khác nhưng lại có thể làm các cơ khớp linh hoạt hơn và cơ thể nhanh mát, cân bằng nhiệt. Một lượng nước tinh khiết vừa đủ sẽ không gây trở ngại cho hoạt động của dạ dày như khi bạn uống các loại nước khác.

Nước chanh muối

Chanh muối là loại đồ uống có tính chất điện giải nên có thể giúp cơ thể tăng cường sức bền khi vận động. Nước từ chanh muối cũng làm giảm bớt cảm giác mệt mỏi.

Chanh muối nên được uống khi tập thể thao

Nước ép trái cây

Nước ép trái cây là loại nước tốt với cơ thể vì trong trái cây thường chứa nhiều loại vitamin và khoáng. Chất béo sẽ bị dưỡng chất có trong nước ép trái cây nguyên chất làm cho phân hủy, các cơ trở nên săn chắc ếun.

Để cơ thể khỏe mạnh và công cuộc luyện tập thể thao của bạn đạt hiệu quả tốt,hãy luôn nhớ để chuẩn bị cho mình những loại nước uống phù hợp và kịp thời bổ sung cho cơ thể. Tuyệt đối tránh để cơ thể rơi vào tình trạng thiếu nước, kiệt sức vì cơ thể bị mất nước do tập thể thao. Tập thể thao là tốt nhưng không phải chỉ luyện tập là đủ mà cần quan tâm tới các yếu tố khác tác động vào hiệu quả của việc luyện tập. Vì thế hãy uống nước khi tập thể thao đúng cách để có một cơ thể khỏe mạnh.

>> LUÔN MANG THEO BÌNH NƯỚC KHI TẬP LUYỆN THỂ THAO <<


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng